Vỏ bưởi có vị đắng, cay, thơm, tính bình, có tác dụng trừ phong, hóa đờm, tiêu báng tích, tiêu phù thũng. Đừng vất vỏ bười đi, vì nó còn chữa được 8 loại bệnh thường gặp dưới đây.
8 tác dụng tuyệt vời của vỏ bưởi
Phần vỏ bên ngoài của quả bưởi có chứa nhiều tinh dầu nên thường được dùng trong các trường hợp ăn uống không tiêu, phụ nữ bị buồn nôn do ốm nghén.
Massage tinh dầu bưởi trên da đầu thường xuyên giúp bạn lưu thông máu tốt hơn, thẩm thấu các dưỡng chất có trong tinh dầu bưởi sẽ giúp nuôi dưỡng tóc bạn khỏe từ gốc tới ngọn.
Trong dân gian, người ta thường dùng vỏ bưởi, lá bưởi kết hợp với một vài loại lá khác có chứa tinh dầu như lá sả, lá chanh, lá khuynh diệp... để nấu nước xông giải cảm.
Dùng 10g vỏ bưởi, rửa sạch, thái chỉ, cho vào bát thêm đường trắng hoặc đường phèn để hấp, Uống ngày 3 lần bệnh ho có đờm sẽ mau chóng chấm dứt.
Làm đẹp da là công dụng vỏ bưởi mà chị em phụ nữ rất ưa thích. Vỏ bưởi sẽ giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố cũng như mụn đầu đen và trắng, da khô.
Vỏ bưởi có chứa lượng lớn tinh dầu và 2,5-3,2% flavonoid neohesperidin giúp chống oxy hóa tốt. Chất flavonoid trong vỏ bưởi còn giúp bảo vệ tế bào gan, lợi mật, giúp bền thành mạch. Vì thế, vỏ bưởi có công dụng rất tốt cho những người bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ…
Trong bưởi có chứa một số enzyme đốt cháy chất béo. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh chúng đóng vai trò rất lớn làm thay đổi nồng độ insulin, ảnh hưởng mạnh tới quá trình điều hòa dưỡng chất bên trong.
Tinh dầu và vitamin C trong vỏ bưởi giúp phòng trị hôi miệng một cách hiệu quả.