Nhiều người cứ nghĩ rằng bị bệnh gan là do virus, nhưng một nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng đến chức năng gan là do ăn uống, sinh hoạt không hợp lý.
ThS.BS Nguyễn Đình Phú, Phó chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, những năm gần đây, những thông tin về bệnh gan do virus quá nhiều làm cho người dân quên mất một nguyên nhân rất quan trọng ảnh hưởng đến chức năng gan đó là thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý.
Bác sĩ Phú chỉ rõ, nhiều người đang mắc những thói quen ăn uống, sinh hoạt không tốt dưới đây dẫn tới gây hại cho gan mà không biết.
- Thường xuyên ăn thực phẩm nhiều dầu, mỡ: Những món chế biến dưới dạng xào, rán mặc dù rất thơm ngon, nhưng lại giàu chất béo, lượng calo cao. Thường xuyên ăn những thực phẩm nhiều dầu, mỡ sẽ làm tăng gánh nặng cho các tế bào gan. Lâu dần khả năng chuyển hóa chất béo sẽ suy giảm, dẫn đến lượng lớn chất béo tích tụ trong gan, hình thành gan nhiễm mỡ.
- Thường xuyên nhịn ăn, bỏ bữa: Nhiều người cố gắng giảm cân, thải độc cơ thể bằng cách nhịn ăn sáng, bỏ bữa tối. Cách làm này là phản khoa học, thậm chí ảnh hưởng tới hoạt động của gan. Khi nhịn ăn, gan và toàn bộ cơ thể không thể hoạt động hiệu quả vì thiếu năng lượng trong thời gian dài. Để gan khỏe mạnh, hoạt đông trơn tru cần ăn đủ bữa nhằm cung cấp năng lượng thường xuyên cho cơ quan này sản xuất ra enzyme thải độc tố.
- Uống ít nước: Nhịn uống nước, uống ít nước là thói quen xấu mà nhiều đang mắc phải, tình trạng này kéo dài sẽ gây hại cho gan và thận. Mọi người phải nhớ rằng, cơ thể chúng ta cần từ 2 - 2,5 lít nước mỗi ngày nên để giữ cho gan, thận khỏe mạnh, được làm sạch và thải bỏ độc tố ra ngoài. Do đó cần hình thành thói quen uống đủ lượng nước trên.
- Uống nhiều rượu bia: Những người uống rượu bia nhiều sẽ gặp phải tình trạng gan nhiễm mỡ, về lâu dài còn gây xơ gan và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Vì vậy, cả nam giới và nữ giới nên sửa ngay thói quen này để ngăn ngừa những vấn đề xấu xảy ra với vùng gan của mình.
- Ăn quá nhiều gừng: Gừng là thực phẩm rất tốt đối với mọi người, nhưng do gừng có chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole gây lên biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Ăn nhiều gừng sẽ làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng cho gan dẫn đến chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.
- Ăn đồ cay nhiều: Các món ăn chứa nhiều gia vị cay nóng mặc dù mang lại hương bị giúp kích thích khẩu vị ăn uống nhưng nó không có lợi cho hệ tiêu hóa. Ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng gan, lâu dần làm gan suy yếu và sinh bệnh.
Ngoài những thói quen ăn uống thiếu khoa học kể trên thì một số thói quen không tốt khác như thức đêm thường xuyên, sử dụng các chất kích thích, sử dụng thuốc kháng sinh trong khoảng thời gian dài, ăn uống thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa chất bảo quản… cũng là nguyên nhân làm cho gan bị tổn thương, gây suy giảm chức năng gan và dẫn tới bệnh tật.