Trong những ngày nắng nóng gay gắt đỉnh điểm, cơ thể cần được bù đủ nước. Dưới đây là một số loại nước uống lý tưởng để giải nhiệt ngày nắng nóng.
Nước chanh
Chanh là một loại quả dùng để làm nước giải khát hoặc sử dụng làm gia vị. Uống nước chanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Uống nước chanh mỗi sáng không chỉ giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch mà còn giúp đẹp da, cải thiện tình trạng hơi thở có mùi.
Uống nước chanh hàng ngày còn làm giảm được mức độ axit tổng thể của cơ thể.
Lưu ý: Đối với người âm hàn (thiếu dương khí), lạnh trong người, hay mệt mỏi không nên uống nhiều nước chanh.
Bệnh nhân bị đau dạ dày cũng nên hạn chế việc uống nước chanh vì nước chanh có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm.
Nước sắn dây
Sắn dây cũng nên hạn chế việc uống nước chanh vì nước chanh có tính axit có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các dây thần kinh nhạy cảm.
Nước dừa
Nước dừa chứa hàm lượng lớn clorua, kaki, magiê, natri, protein đồng thời giàu chất xơ, mangan, canxi, riboflavin và vitamin C.
Vì vậy, nước dừa được ưa chuộng vì không chỉ giúp giải khát mà còn tốt cho sức khỏe với thành phần tự nhiên.
Nước dừa tươi cung cấp lượng nước tinh khiết dồi dào, bù đắp kịp thời chứng mất nước của cơ thể.
Nước mía
Nước mía có tác dụng giải khát, bổ dưỡng nhờ mía có vị ngọt, tính hàn, giàu dinh dưỡng.
Trà xanh
Theo Health, khi thời tiết nắng nóng, uống trà không chỉ giúp giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hàm lượng cao chất chống ôxy hóa Epigallocatechin Gallate (EGCG) trong trà được chứng minh giúp giảm mệt mỏi, làm mát da, thải độc.
Uống 4 đến 5 tách trà (800 đến 1.000 ml) mỗi ngày còn giúp phòng một số bệnh như cao huyết áp, tăng cholesterol trong máu, xơ vữa động mạch...
Lưu ý: Không nên uống vào buổi tối để tránh gây khó ngủ.
Sinh tố rau má
Loại thảo dược này có vị đắng ngọt, tính hàn, ăn lúc còn tươi giúp duy trì sự trẻ trung. Rau má có chứa vitamin B1, B2, B3, C và K. Các loại vitamin này sẽ có tác dụng trong việc làm giảm bớt căng thẳng, giúp giải độc gan và giúp thúc đẩy tiêu hóa.
Xay lấy nước, thêm chút đường cho dễ uống, có tác dụng giải nhiệt tốt, giải độc, lợi tiểu.
Nước dưa hấu, bí đao
Nước ép hoặc sinh tố dưa hấu, bí đao có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Bạn nên tận dụng cả vỏ của các loại trái cây này.
Theo Đông y, vỏ dưa hấu giúp giải nhiệt, giải độc, vỏ bí đao giúp tiêu sưng, viêm, rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Bạn có thể rửa sạch, thái nhỏ vỏ dưa hấu, bí đao nấu thành nước uống mỗi ngày (dùng tươi hoặc phơi khô).
Nước ép dưa chuột
Nước ép dưa chuột sẽ vừa giúp bù nước vừa cung cấp dưỡng chất cho cơ thể hiệu quar.
Nước ép cà chua
Cà chua là một trong những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng mà chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết tới loại quả này.
Trong cà chua chứa lượng vitamin A, C và lycopene có lợi cho sức khỏe. Không chỉ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, làm đẹp da mà chúng còn rất phù hợp để giải khát.
Lưu ý nhỏ khi dùng loại nước này đó chính là tránh dùng chúng khi bụng rỗng.
Nước râu ngô
Theo y học cổ truyền, râu ngô có vị ngọt, tính bình, có thể dùng tươi hoặc phơi khô nấu thành nước uống hàng ngày, có thể cho thêm mía lau, lá dứa.
Nước này dùng uống thay nước lọc hàng ngày rất tốt cho những người bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường.