Với thời tiết nắng nóng như này nên ăn canh gì cho mát?. Dưới đây là gợi ý món ngon mỗi ngày cho bạn nhiều dinh dưỡng và giải nhiệt trong mùa hè oi bức này.
Nắng nóng đỉnh điểm, các chị em phải đau đầu nghĩ xem nắng nóng ăn gì cho mát? Dưới đây là gợi ý 3 món canh ngon cho ngày nắng giúp thực đơn món ăn hàng ngày của gia đình thêm phong phú và hấp dẫn hơn.
Canh rau dền nấu tôm
Một trong những món ngon thích hợp cho ngày nắng nóng chắc chắn không thể bỏ qua canh rau dền nấu tôm. Đây là món ăn không chỉ ngon mà còn cực kỳ thanh mát.
Theo Đông y, rau dền có vị ngọt mát, tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí, khai khiếu. Khi kết hợp với tôm chứa nhiều protein, hemoglobin có khả năng chống thiếu máu.
Vì thế món canh có sự kết hợp của rau dền và tôm sẽ vừa giúp thanh nhiệt lại tốt cho cơ thể nhất là hệ tiêu hóa.
Cách làm rau dền nấu tôm như sau:
- Rau dền mua về đem nhặt sạch, bỏ lá sâu sau đó rửa sạch, để ráo. Tôm lột vỏ, rửa sạch, giã dập với đầu hành.
- Bắc nồi lên bếp, thêm dầu vào phi hành thơm sau đó cho tôm vào xào xơ. Nêm nếm hạt nêm, muối rồi cho nước vào đun sôi.
- Khi nồi nước dùng sôi, tôm chín, bạn thêm rau dền đã sơ chế trước đó rồi tắt bếp.
Lưu ý, không đậy nắp để rau không bị thâm đen.
Canh cua rau đay mồng tơi
Nếu thắc mắc nắng nóng ăn canh gì cho mát thì có lẽ canh cua rau đay là gợi ý không tồi dành cho các chị em. Sự kết hợp hoàn hảo giữa cua đồng và 2 loại rau dân dã có sẵn trong vườn nhà sẽ giúp cho bữa cơm gia đình vừa ngon lại thanh nhiệt, giải độc hiệu quả.
Cách nấu canh cua rau đay mồng tơi rất đơn giản.
- Rau đay, mồng tơi mua về rửa sạch, để ráo rồi thái vừa ăn.
- Cua mua loại xay sẵn ngoài chợ, cho cua vào bát nước khuấy đều rồi lọc lấy phần nước, phần xác cua bỏ.
- Cho phần nước cua vừa lọc vào nồi đun sôi, chú ý điều chỉnh ngọn lửa để không bị trào ra ngoài.
- Khi nước cua sôi, phần thịt cua đã tạo thành mảng lớn thì cho hành tím, nêm gia vị vừa miệng.
- Múc thịt cua ra bát con sau đó cho rau đay, mồng tơi đã sơ chế trước đó vào. Người miền Bắc thường thêm 1 thìa nhỏ mắm tôm để tăng hương vị cho món canh.
- Rau chín, múc canh ra bát rồi trút phần cua vừa lấy ra lên trên.
Canh hoa thiên lý nấu cua
Một trong những món canh ngon thích hợp cho ngày nắng nóng gay gắt chính là canh hoa thiên lý nấu cua. Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, giải nhiệt và chống rôm sảy cực tốt. Không những thế, hoa thiên lý còn giúp an thần, bổ thận, chống viêm và giúp bạn có giấc ngủ sâu, ngon hơn.
Hoa thiên lý có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng ngày hè các chị em thường đem nấu cùng canh cua để giúp bữa ăn hàng ngày phong phú, đủ chất.
Cách làm rất đơn giản:
- Cua mua loại đã xay sẵn để không mất thời gian sơ chế. Cho cua vào bát nước, dùng đũa khuấy đều sau đó lọc lấy phần xác cua bỏ đi.
- Hoa thiên lý nhặt sạch, rửa rồi ngâm vào nước muối loãng.
- Cho nước cua vừa có được vào nồi rồi đun sôi. Chú ý, không dùng đũa khuấy để thịt cua kết thành mảng trông ngon mắt hơn.
- Thấy thịt cua chín, bạn thả phần hoa thiên lý vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Múc canh ra bát và dùng với cà muối, thịt rang cháy cạnh thì quả là thực đơn hoàn hảo cho ngày nắng nóng.
Hy vọng, bài viết đã giúp giải đáp thắc mắc ăn gì cho mát vào những ngày thời tiết nắng nóng gay gắt thế này.