Khi nói đến việc cải thiện sức khỏe làn da, có lẽ không có gì hơn nha đam. Theo bệnh lý tự nhiên, nước ép nha đam có thể chữa lành một cách kỳ diệu nhiều tình trạng sức khỏe.
Nhưng vẫn nhiều người thắc mắc, đặc biệt là các mẹ bầu, liệu ăn nha đam trong thai kỳ có an toàn không? Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!
Cây nha đam hay còn được gọi là lô hội, có tên khoa học là Aloe vera, thường được các chị em sử dụng với mục đích làm đẹp.
Cây nha đam chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như: vitamin A,C, vitamin nhóm B và các chất khoáng vi lượng,...
Gel nha đam là một chiết xuất từ lá, có nhiều đặc tính làm dịu và làm mát. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể ăn nước ép hoặc gel nha đam vì nó nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Điều quan trọng là phải nghe theo lời khuyên của bác sĩ trước khi bạn dùng nha đam cho mục đích y tế. Mặc dù nha đam là tự nhiên, nhưng nó có một số hợp chất có thể không phù hợp với một số người.
Hãy nhớ rằng, quá liều ở bất cứ loại thực phẩm nào đều có hại, kể cả thực phẩm tự nhiên.
Thông thường, nên ăn 0,04- 0,17 gram nha đam khô như một chất nhuận tràng tự nhiên.
Trẻ em dưới 18 tuổi không nên ăn nhiều nha đam vì nó có thể làm giảm mức đường huyết đáng kể.
Theo Hiệp hội Mang thai Mỹ, bà bầu nên cân nhắc tránh tiêu thụ nước ép nha đam.
Thực tế là nó làm tăng nguy cơ co bóp tử cung, có thể ảnh hưởng xấu đến thai kỳ. Khi tiêu thụ nước ép nha đam khi mang thai làm giảm mức đường huyết, nó có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
Bất kỳ sản phẩm nhuận tràng nào có chứa chiết xuất nha đam đều có thể làm giảm nồng độ chất điện giải, do đó không an toàn để ăn khi mang thai.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng nha đam với liều lượng nhỏ là an toàn để ăn trong thai kỳ. Nhưng cần nghiên cứu thêm để xác nhận những thông tin này.
Các bà mẹ cho con bú phải lưu ý rằng chiết xuất nha đam có thể thông qua sữa mẹ, gây hại cho hệ tiêu hóa của bé và gây ra tiêu chảy, nôn mửa.
Trừ khi bác sĩ khuyến nghị uống nước ép lô hội trong khi mang thai, tốt nhất là tránh sử dụng nó trong giai đoạn này.