Gợi ý mâm cơm tối ngày nắng nóng với 3 món siêu dân dã cả nhà vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon

Những ngày thời tiết nắng nóng, mẹ đảm tranh thủ vào bếp nấu 3 món ngon này, đảm bảo cả nhà ai ăn cũng thích, vừa đủ chất lại đưa cơm.

Xem thêm

Canh cua mồng tơi, mướp hương

- Nguyên liệu:

+ Cua đồng

+ Mồng tơi

+ Mướp hương

+ Gia vị: Bột canh, bột ngọt, dầu ăn

- Cách nấu canh cua mồng tơi

+ Bước 1: Đem cua đồng mua ở chợ về rửa sạch rồi bóc bỏ phần mai cua, miệng cua sau đó xóc cùng muối. Gạch cua gạt vào một bát nhỏ.

+ Bước 2: Đem giã cua hoặc xay cua bằng máy xay. Lưu ý xay hoặc giã cua thật nhỏ, thật mịn để món canh cua ngon hơn. Thêm một chút nước vào hỗn hợp cua vừa xay/giã và đem lọc qua rây.

+ Bước 3: Nhặt rau mồng tơi rồi đem rửa sạch và thái sơ. Lưu ý, tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà có thể thái nhỏ hoặc để nguyên lá mồng tơi nhé.

Phần mướp hương gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng cho vừa ăn.

+ Bước 4: Bóc vỏ hành khô rồi đập dập

+ Bước 5: Lấy phần nước cua vừa lọc đun sôi với ngọn lửa nhỏ. Nêm nếm bột canh, bột ngọt sao cho vừa miệng.

+ Bước 6: Đợi cua nổi thịt, bắc nồi khác lên bếp rồi phi hành thơm sau đó cho phần gạch cua vừa gạt lúc trước xào cùng. Tiếp đến, đổ phần mướp vào đảo nêm một chút nước và gia vị để mướp chín đều, sau cùng cho rau mồng tơi vào. Khi thấy rau chín tái thì tắt bếp.

+ Bước 7: Phần nước cua đã được, phần thịt cua nổi lên, khéo léo dùng thìa hớt thịt cua ra một chiếc bát con rồi đổ phần nước cua vào nồi rau vừa xào cùng gạch cua.

Bật bếp đun sôi và nêm nếm gia vị một lần nữa để vừa ăn. Múc canh ra bát và đổ thịt cua lên trên.

Cà muối xổi

- Nguyên liệu:

+ Cà bát

+ Tỏi, ớt tươi, riềng

+ Giấm, đường, muối, nước mắm

- Cách làm cà muối xổi

+ Cà bát muối xổi nên chọn loại quả bánh tẻ. Loại bỏ cuống cà rồi rửa sạch, bổ múi cau vừa ăn.

+ Ngâm phần cà vừa bổ vào bát nước muối loãng như thế cà mới không bị thâm đen.

+ Riềng rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt thái mỏng hoặc băm nhỏ.

+ Cho cà vào bát lớn cùng 1 thìa cà phê muối, 2 muỗng canh giấm đảo đều và rửa lại cùng nước đun sôi để nguội.

+ Đợi cà ráo nước rồi cho vào bát sạch, thêm đường, muối, giấm trộn đều lên. Cuối cùng thêm phần riềng, tỏi, ớt đã sơ chế lúc trước vào.

Cách làm cà muối xổi này có thể dùng sau 30 phút. Nên để cà vào ngăn mát của tủ lạnh để cà giòn ngon hơn nhé.

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh

- Nguyên liệu:

+ Thịt ba chỉ

+ Hành tím, tỏi, hành hoa

+ Bột nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường

- Cách làm

+ Bước 1:

Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái mỏng, ướp cùng gia vị, nước mắm, hạt nêm.

Hành tím, tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ. Hành hoa bỏ gốc, rửa sạch, thái khúc.

+ Bước 2:

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 chút dầu rồi cho thịt ba chỉ vào đảo đều. Khi thấy thịt săn và hết nước thì cho 1 thìa đường vào đảo nhanh tay cho tới khi đường tan chảy và thịt có màu vàng, cánh gián thì cho hành hoa vào, đảo đều và cho ra đĩa.

+ Bước 3: 

Khi thấy thịt cháy cạnh, bạn cho muỗng hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho đường, nước mắm, hạt tiêu vào, vặn lửa nhỏ rồi đảo cho tới khi sệt thì thêm hành hoa vào rồi tắt bếp.

Múc thịt ra đĩa và dùng kèm với cơm trắng. Mâm cơm ngày nắng nóng chỉ cần có 3 món dân dã này đảm bảo ai cũng thích.

Trên đây là gợi ý thực đơn món ăn mỗi ngày cho các chị em. Chúc bạn thành công!


Tin liên quan