Táo là một loại trái cây cực kỳ phổ biến. Nghiên cứu cho thấy nó cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, bạn có thể thấy táo được nhiều người sử dụng trong chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh an toàn.
Vậy liệu táo có giúp bạn giảm cân không hay làm bạn tăng cân.
Thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết liệu táo làm bạn giảm hay tăng cân.
Táo chứa rất nhiều nước.
Trên thực tế, một quả táo cỡ trung bình chứa khoảng 86% nước. Thực phẩm giàu nước khá đầy, thường dẫn đến giảm lượng calo.
Nước không chỉ làm đầy mà còn làm giảm đáng kể mật độ calo của thực phẩm.
Thực phẩm có mật độ calo thấp như táo có xu hướng chứa nhiều nước và chất xơ. Một quả táo cỡ trung bình chỉ có 95 calo nhưng nhiều nước và chất xơ.
Một số nghiên cứu cho thấy thực phẩm có mật độ calo thấp thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo và giảm cân.
Trong một nghiên cứu cho thấy táo giúp giảm lượng calo và giảm cân.
Một quả táo cỡ trung bình chứa 4 gram chất xơ.
Đây là 16% lượng chất xơ khuyến nghị cho phụ nữ và 11% cho nam giới. Điều này làm cho táo trở thành một thực phẩm tuyệt vời để giúp bạn đạt được lượng chất xơ khuyến nghị.
Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng lượng chất xơ cao có liên quan đến trọng lượng cơ thể thấp hơn và giảm đáng kể nguy cơ béo phì.
Ăn chất xơ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và khiến bạn cảm thấy no hơn với ít calo hơn. Vì lý do này, thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn ăn ít tổng lượng calo, giúp bạn giảm cân.
Chất xơ cũng có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn và nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, điều này cũng có thể hỗ trợ sức khỏe trao đổi chất và kiểm soát cân nặng.
Sự kết hợp của nước và chất xơ trong táo làm cho bạn cảm giác no hơn.
Tác dụng tăng cảm giác no của táo có thể làm giảm sự thèm ăn và dẫn đến giảm cân.
Các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng bao gồm táo trong chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh để giảm cân .
Trong các nghiên cứu ở những phụ nữ có cân nặng vượt mức theo chế độ ăn ít calo hoặc giảm cân, ăn táo có liên quan đến giảm cân.
Trong một nghiên cứu, phụ nữ thường xuyên ăn táo, lê hoặc bánh quy yến mạch- thực phẩm có hàm lượng chất xơ và calo tương tự. Sau 12 tuần, các nhóm ăn trái cây giảm hơn 1kg, nhưng nhóm ăn yến mạch không cho thấy giảm cân đáng kể.
Một nghiên cứu khác đã cho 50 người ăn 3 quả táo, 3 quả lê hoặc 3 chiếc bánh quy yến mạch mỗi ngày. Sau 10 tuần, nhóm ăn yến mạch không thấy thay đổi cân nặng, nhưng những người ăn táo đã giảm gần 1 kg.
Ngoài ra, nhóm ăn táo giảm lượng calo tổng thể 25 calo mỗi ngày, trong khi nhóm yến mạch cuối cùng ăn nhiều calo hơn một chút.
Trong một nghiên cứu kéo dài 4 năm ở 124.086 người trưởng thành, việc tăng lượng chất xơ và trái cây giàu chất chống oxy hóa như táo có liên quan đến việc giảm cân.
Táo không chỉ thân thiện với việc giảm cân cho người lớn mà còn có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn nói chung và giảm nguy cơ béo phì ở trẻ em.
Ngoài việc thúc đẩy giảm cân, táo còn có một số lợi ích khác.
Táo chứa một lượng nhỏ nhiều vitamin, khoáng chất và nổi tiếng với hàm lượng vitamin C và kali.
Trái cây này cũng là nguồn tốt của vitamin K, vitamin B6, mangan và đồng.
Táo có chỉ số đường huyết thấp (GI), đây là thước đo lượng đường trong máu tăng sau khi ăn.
Thực phẩm GI thấp có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng vì chúng giúp giữ cho lượng đường trong máu của bạn cân bằng hơn.
Ngoài ra, bằng chứng cho thấy chế độ ăn ít GI có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim và một số bệnh ung thư.
Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất xơ trong táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Táo đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol và viêm của cơ thể, cả hai đều là yếu tố chính cho sức khỏe của tim.
Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như táo, có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.
Chất chống oxy hóa có trong táo có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư .
Hơn nữa, ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày đã được chứng minh là làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng, cổ họng, vú, buồng trứng và ung thư ruột kết.
Theo các nghiên cứu trên động vật, nước táo có thể giúp ngăn ngừa suy giảm tinh thần và bệnh Alzheimer.
Trong một nghiên cứu trên chuột, nước táo làm giảm sự suy giảm tinh thần bằng cách giảm lượng các loại oxy phản ứng có hại (ROS) trong mô não.
Nước ép táo cũng có thể giữ gìn các chất dẫn truyền thần kinh rất quan trọng đối với chức năng não tối ưu và phòng ngừa bệnh Alzheimer.
Táo là một nguồn tốt chất chống oxy hóa, chất xơ, nước và một số chất dinh dưỡng.
Nhiều thành phần lành mạnh của táo có thể góp phần làm no và giảm lượng calo. Thêm táo vào chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng thực sự có thể hữu ích cho việc giảm cân.