Nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Journal of Clinical Oncology của Mỹ cho thấy, các bệnh nhân ung thư ruột có thể tăng khả năng chiến thắng ung thư bằng việc ăn một lượng nhất định các loại quả cứng.
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học của Trung tâm Ung thư Đại học Yale trên 826 bệnh nhân ung thư ruột giai đoạn ba – tất cả đều đã điều trị bằng việc phẫu thuật hoặc hóa trị và được theo dõi trong vòng trung bình 6 năm.
Kết quả, những người tiêu thụ hai nắm các loại quả cứng, tương đương 28 g mỗi tuần tăng khả năng chiến thắng ung thư lên 57% so với những người không ăn loại hạt này.
Đồng thời, các nhà khoa học cũng phát hiện lượng quả cứng như vậy có thể ngăn ngừa nguy cơ tái phát ung thư lên tới 46%.
Các loại quả cứng ở đây bao gồm hạnh nhân, óc chó, hạt phỉ, hạt dẻ và hồ đào. Lạc không nằm trong nhóm này mà được xếp vào một loại đậu.
Lý giải cho điều này, các loại quả cứng có thể chống ung thư bằng việc giúp bệnh nhân giảm kháng insulin – đã có bằng chứng cho thấy những tác nhân làm tăng kháng insulin như thừa cân, béo phì khiến bệnh ung thư đại trực tràng trầm trọng hơn.
Có thể bằng việc ăn các loại quả cứng, bệnh nhân giảm nhu cầu tiêu thụ tinh bột, nguyên nhân chủ yếu gây béo phì.
TS Temidayo Fadelu, người đứng đầu nghiên cứu phát biểu: “Các kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ ăn và lối sống trong việc chiến thắng ung thư ruột”.
TS Fadeulu khuyến cáo việc ăn các loại quả cứng cũng cần được coi là một thay đổi quan trọng không kém việc tập thể dục và giảm lượng đường tiêu thụ.
Ung thư đại trực tràng (ung thư ruột) là cụm từ được dùng để chỉ chung cho bệnh ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.
Ung thư ruột là việc gia tăng không kiểm soát của tế bào trong đường ruột. Nó thường được hình thành từ một polyp đường ruột.
Nếu không được phát hiện kịp thời, polyp này có thể phát triển, tăng về kích thước, gây tổn thương lớp niêm mạc và lớp mô xung quanh, dẫn đến nhiễm trùng máu hoặc chuyển sang giai đoạn ung thư.
Các triệu chứng gồm có:
• Chảy máu hậu môn
• Phân có dính máu
• Thay đổi thói quen tiêu hóa trong ít nhất 3 tuần
• Sụt cân đột ngột, không rõ lý do
• Mệt mỏi không rõ lý do
• Đau bụng, đầy hơi, chướng bụng
Những người có nguy cơ cao nhất:
• Những người trên 50 tuổi
• Gia đình có người mắc bệnh
• Từng có polyp trong ruột
• Bị viêm ruột
• Có lối sống không lành mạnh
Cách điều trị thường là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.
Hơn 9/10 người mắc ung thư ruột giai đoạn 1 sống được hơn 5 năm sau khi được chẩn đoán – tỷ lệ này giảm khi phát hiện bệnh muộn hơn.
Được biết, có khoảng 41.200 người mắc căn bệnh ung thư đại trực tràng hàng năm ở Anh. Con số này là 40/100.000 người trưởng thành ở Mỹ hàng năm.
Còn ở Việt Nam, năm 2010 có khoảng 7.500 ca ung thư ruột, dự kiến đến năm 2020, con số này sẽ tăng gần gấp đôi.