Cá, cà phê, nghệ, hạt bí ngô,… là những loại thực phẩm hàng ngày có thể giúp giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh, tăng cường sự tỉnh táo, trí nhớ và tâm trạng.
Cuộc sống hiện đại xô bồ khiến cho bộ não của bạn dường như luôn bị quá tải với quá nhiều thông tin.
Dưới đây là 7 loại thực phẩm hàng ngày tốt nhất cho bộ não, giúp tăng cường trí nhớ:
Khi mọi người nói về thực phẩm bổ não, cá thường đứng đầu danh sách.
Các loại cá bao gồm cá hồi và cá mòi, tất cả đều là nguồn axit béo omega-3 phong phú.
Khoảng 60% bộ não của bạn được làm từ chất béo và một nửa số chất béo đó là loại omega-3.
Bộ não của bạn sử dụng omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh, và những chất béo này rất cần thiết cho việc học và trí nhớ.
Omega-3 cũng có một vài lợi ích bổ sung cho não của bạn. Nó có thể làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi và giúp tránh khỏi bệnh Alzheimer.
Mặt khác, không nhận đủ omega-3 có liên quan đến suy giảm khả năng học tập, cũng như trầm cảm.
Một nghiên cứu cho thấy những người ăn cá nướng thường xuyên có nhiều chất xám trong não. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh kiểm soát việc ra quyết định, trí nhớ và cảm xúc.
Hai thành phần chính trong cà phê là caffeine và chất chống oxy hóa, giúp ích cho bộ não của bạn.
Chất caffeine trong cà phê có nhiều tác động tích cực đến não, bao gồm:
Uống cà phê điều độ trong thời gian dài cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh, chẳng hạn như Parkinson và Alzheimer.
Curcumin, hoạt chất trong củ nghệ đã được chứng minh là nó có thể trực tiếp đi vào não và mang lại lợi ích cho các tế bào não.
Đây là một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh có liên quan đến các lợi ích sau đây của não:
Bông cải xanh chứa các hợp chất thực vật mạnh mẽ, bao gồm cả chất chống oxy hóa.
Nó cũng rất giàu vitamin K, cung cấp hơn 100% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) trong một khẩu phần 91 gram.
Một vài nghiên cứu ở người lớn tuổi đã liên kết lượng vitamin K cao hơn với trí nhớ tốt hơn.
Ngoài vitamin K, bông cải xanh chứa một số hợp chất mang lại cho nó tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ não chống lại tổn thương.
Hạt bí ngô chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ cơ thể và não khỏi tổn thương gốc tự do. Chúng cũng là một nguồn tuyệt vời của magiê, sắt, kẽm và đồng.
Mỗi chất dinh dưỡng này đều quan trọng đối với sức khỏe của não:
Trứng là một nguồn tốt của một số chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của não, bao gồm vitamin B6 và B12, folate và choline.
Choline là một vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ.
Hơn nữa, các vitamin B có một số vai trò trong sức khỏe não.
Ngoài ra, thiếu 2 loại vitamin B- folate và B12 có liên quan đến bệnh trầm cảm.
Bạn có thể nhận được tất cả vitamin C cần thiết trong một ngày bằng cách ăn một quả cam vừa.
Vitamin C là yếu tố chính trong việc ngăn ngừa suy giảm tinh thần. Ăn đủ lượng thức ăn giàu vitamin C có thể bảo vệ chống lại suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và bệnh Alzheimer.
Bạn cũng có thể nhận được lượng vitamin C tuyệt vời từ ớt chuông, ổi, kiwi, cà chua và dâu tây.