10 loại rau củ giàu sắt không kém gì thịt bò, người thiếu máu, suy nhược, mới mổ nên ăn

Chúng ta luôn nghĩ thực phẩm nhiều sắt phải là thịt bò, thịt lợn hay những thực phẩm đắt tiền. Tuy nhiên, có một số loại rau rẻ tiền nhưng chứa hàm lượng sắt rất cao.

10 loại rau củ giàu sắt nhất

Bí ngô

Bó ngô thực sự là siêu thực phẩm, bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein thực vật, canxi, kẽm, phốt pho, carotene, vitamin, axit amin thiết yếu… ngoài ra, bí ngô còn rất giàu sắt.

Không chỉ vậy, hạt bí cũng là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Theo nghiên cứu, trong 100g hạt bí ngô có chứa 15mg sắt. Hạt bí là một món ăn vặt cực kỳ có lợi.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất, giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C, không chỉ vậy nó còn chứa rất nhiều sắt, giúp cải thiện chất lượng máu trong cơ thể. Theo tính toán, trong 100g bông cải xanh chứa tới 2,7mg sắt.

Rau chân vịt

Rau chân vịt là loại rau giàu dinh dưỡng, đồng thời rau chân vịt cũng là nguồn cung cấp sắt dồi dào cho cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Theo kết quả nghiên cứu, cứ trong 3 chén rau chân vịt chứa khoảng 18mg sắt.

Khoai tây

Các món món ăn từ khoai tây như khoai hầm, luộc hoặc hấp, nướng… rất phù hợp với người mắc bệnh thiếu máu, bởi trong loại thực phẩm này rất nhiều sắt. Theo nghiên cứu, cứ 100g khoai tây chứa tới 3,2mg sắt.

Đậu phụ

Đậu phụ là món ăn rẻ tiền, dân dã và dễ ăn, đậu phụ chứa nhiều sắt, rất tốt cho người bị bệnh thiếu máu. Theo tính toán, trong 1/2 chén đậu phụ chứa khoảng 3mg sắt.

Nho

Trong nho chứa nhiều canxi, phốt pho, các vitamin, axit amin, và đặc biệt rất giàu sắt tốt cho người thiếu máu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng đào thải chất độc trong cơ thể.

Ăn nho thường xuyên không chỉ giúp gan loại bỏ được lượng độc tố có hại trong cơ thể, nó còn có lợi cho quá trình tái tạo máu.

Củ cải đường

Củ cải đường có hàm lượng sắt cao có thể giúp hồi phục các tế bào máu đỏ và hỗ trợ việc cung cấp ô-xy mới cho cơ thể.

Ngoài ra, củ cải đường còn có khả năng hấp thu ô-xy trong máu gấp 4 lần, nên được chuyên gia khuyên bổ sung thường xuyên, đặc biệt với những người đang mắc bệnh thiếu máu.

Hạt vừng

Vừng rất thích hợp ăn hàng ngày để ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Vừng không chỉ giàu dinh dưỡng, nó còn chứa nhiều sắt tốt cho cơ thể. Theo tính toán, trong một thìa canh vừng có thể chứa 1,3mg sắt.

Mật ong

Trong mật ong chứa một lượng sắt và măng-gan dồi dào, không chỉ cung cấp lượng sắt cho cơ thể để giảm tình trạng thiếu máu. Thực phẩm này còn giúp duy trì sự cân bằng giữa các huyết cầu máu đỏ và huyết sắc tố.

Đỗ

Các loại đỗ như đỗ đen, đỗ đỏ, đỗ xanh, đỗ tương đều rất giàu sắt nên có lợi cho những người mắc bệnh thiếu máu. Ngoài ra, chúng còn rất giàu molypden - một khoáng chất cần thiết cho việc hấp thụ sắt và phát huy chức năng enzym.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

Tin liên quan