8 lợi ích không ngờ khi ăn yến mạch hàng ngày

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc tốt nhất được các chuyên gia khuyên dùng hàng ngày với những lợi ích vô cùng tuyệt vời.

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp duy trì sức khỏe tim mạch, cải thiện sự tập trung và kéo dài tuổi thọ.

Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên rằng chúng ta nên sử dụng yến mạch vào bữa sáng vì món ăn này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho cơ thể.

1. Làm đẹp da

1

Yến mạch hoạt động như một chất làm dịu, giảm ngứa và kích ứng da, giúp cân bằng độ pH của da, làm ẩm và mềm da.

Bột yến mạch chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng. Trong đó, kẽm giúp làm sạch da, loại bỏ độc tố và các hợp chất có hại khác. Đồng thời giúp thu hẹp các lỗ chân lông, có tác dụng làm trẻ hóa da.

Mangan loại bỏ sưng và viêm, đồng thời cũng chữa lành nhanh chóng các vết thương, bầm tím, vết bỏng... trên da. Magnesium giúp điều hòa tuần hoàn máu và phục hồi các tế bào da.

2. Cung cấp protein cho cơ bắp

2

Một phần ăn khoảng 8 thìa canh bột yến mạch sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 15% lượng protein mà cơ thể cần hàng ngày. Ngoài ra, yến mạch cũng chứa vitamin E, chất chống oxy hóa và glutamine là những chất giúp tái tạo các sợi cơ nhanh hơn.

3. Giàu chất chống oxy hóa

Yến mạch chứa một lượng lớn chất chống oxy hoá, một trong số đó là Avenanthramides - có tác dụng giảm ngứa, viêm và điều hòa huyết áp.

Yến mạch chứa beta glucan, làm giảm lượng đường trong máu. Hiệu quả này sẽ được tăng cường nếu bổ sung thêm vitamin C, vì thế bạn có thể uống thêm nước cam cùng với bột yến mạch vào buổi sáng.

4. Cung cấp đủ năng lượng

3

Bột yến mạch giàu carbohydrate và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp bạn no lâu và hạn chế thèm ăn đồ ăn vặt.

5. Giảm cân

4

Ăn bột yến mạch hàng ngày giúp cải thiện sự trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế tích lũy chất béo.

Bạn có thể kết hợp thêm với sinh tố trái cây, sữa hoặc sữa chua cho bữa sáng cùng với yến mạch. Ăn sáng bằng bột yến mạch trong một khoảng thời gian dài giúp chúng ta kiểm soát lượng calo dư thừa.

6. Giảm cholesterol

6

Yến mạch có chứa một chất xơ gọi là beta-glucan, giúp làm giảm cholesterol trong cơ thể.

Axit linoleic và chất xơ hòa tan có trong bột yến mạch giúp giảm mức triglycerides và cholesterol xấu trong máu. Các chất dinh dưỡng này sẽ "làm sạch" các chất mỡ lắng đọng ở thành động mạch và bảo vệ cơ thể khỏi các chứng bệnh nghiêm trọng như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Trong yến mạch có chứa các chất béo tốt cho cơ thể và hỗ trợ chức năng các tế bào tim và hệ tuần hoàn.

Nhờ các chất chống oxy hoá có trong bột yến mạch sẽ làm giảm nguy cơ các gốc tự do gây tổn hại đến thành mạch máu.

8. Thoát khỏi vấn đề tiêu hóa

21269360-32646960-98-0-1521199700-1521199733-650-1-1521199733-650-d7b4086b1f-1522301634

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn từ 25 đến 35 gram chất xơ hàng ngày để đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động tốt. 

Nhờ lượng chất xơ hòa tan cao nên yến mạch có tác dụng tốt cho đường tiêu hóa. Dùng yến mạch hàng ngày giúp chống táo bón, tăng nhu động ruột.

Theo Brightside 

 

Lam

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính