1. Anh đào, quả mọng và nho
Theo chuyên gia, bạn không nên vứt bỏ vỏ của các loại quả mọng như anh đào, dâu tây, việt quất, nho. Bởi vì những loại quả mọng này rất giàu chất chống oxy hóa và dinh dưỡng.
Đặc biệt vỏ quả nho giàu chất chống oxy hóa hơn thịt bên trong. Bạn chỉ cần rửa sạch và ăn chúng để bồi bổ sức khỏe.
2. Quả mận, đào, lê
Ba loại quả mận, đào, lê chứa nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.
Một cuộc nghiên cứu năm 2013 đăng trên tạp chí Nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy khi ăn những loại quả này mà bỏ vỏ tức là đã giảm 13 - 48% chất chống oxy hóa.
3. Táo
Táo là một trong những loại quả bạn không nên gọt vỏ. Theo chuyên gia, vỏ táo có chất xơ không hòa tan, vitamin A, vitamin C và flavonoid quercetin rất tốt cho cơ thể.
Tuy nhiên, loại quả này rất dễ bị phun thuốc trừ sâu. Do đó, bạn nên rửa thật sạch trước khi ăn và tốt nhất là mua quả ở những cửa hàng thực phẩm sạch.
4. Kiwi, dưa chuột
Dưa chuột, kiwi là những loại quả giàu vitamin C, chất xơ. Đặc biệt, kiwi có rất nhiều chất xơ, nhất là ở phần vỏ. Còn vỏ dưa chuột giàu vitamin K và kali.
Vì thế, khi ăn hai loại quả này, bạn chỉ cần rửa sạch chứ không nên gọt vỏ để tận dụng những chất bổ dưỡng dồi dào.
5. Cà tím, bí ngòi
Một lý do bạn không nên gọt vỏ cà tím, bí ngòi đó là cả hai thực phẩm này có rất nhiều nước và dinh dưỡng.
Bí ngòi chứa khoảng 95% nước, còn cà tím chứa 92% nước nên rất tốt cho cơ thể, nhất là vào mùa hè. Ngoài ra, cà tím chứa chất xơ, magie, flavonoids và các chất dinh dưỡng tập trung ở phần vỏ.
6. Khoai tây
Chúng ta có thói quen gọt vỏ khoai tây khi xào, nấu. Nhưng chuyên gia cho biết vỏ khoai tây giàu dinh dưỡng như folate, kali, vitamin C, sắt và chất xơ.
Cho nên, bạn chỉ cần dùng dao bào nhẹ phần vỏ bên ngoài chứ không nên gọt quá kỹ trước khi nấu tránh mất chất.
(Theo Eat This)
Minh TrầnBạn đang xem bài viết 6 loại củ quả bạn nên ăn cả vỏ vì rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe tại chuyên mục Tư vấn chuyên gia của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].