4 lưu ý quan trọng khi lựa chọn thực phẩm cho người bị tăng huyết áp

Người bị tăng huyết áp nếu duy trì một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả, hạn chế biến chứng nguy hiểm. Vậy người bị tăng huyết áp cần lưu ý gì khi lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày.

Nguyên tắc dinh dưỡng trong điều trị tăng huyết áp

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị tăng huyết áp.

Ăn uống hợp lý làm hạn chế tăng huyết áp, duy trì được huyết áp mục tiêu và giúp làm ổn định huyết áp. Đồng thời, làm giảm tối đa nguy cơ tim mạch như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Nguyên tắc dinh dưỡng giúp kiểm soát huyết áp cho người bệnh là một chế độ ăn cung cấp đủ năng lượng, các vitamin và khoáng chất, ít natri, giàu kali, giàu chất xơ, giảm lượng acid béo bão hòa và tổng lượng chất béo. Khuyến khích người bị tăng huyết áp ăn nhiều rau xanh, quả chín, các sản phẩm sữa ít béo. Cụ thể như sau:

- Nhu cầu năng lượng: 30 - 35 Kcal/kg cân nặng/ngày.

- Protein: 15 -< 20% tổng năng lượng.

- Lipid: 20 - 25% tổng năng lượng.

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Ảnh minh họa

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Ảnh minh họa

Trong đó thấp acid béo bão hòa, acid béo không no nhiều nối đôi chiếm khoảng 7 -<10% tổng năng lượng. Acid béo không no một nối đôi chiếm < 15% tổng năng lượng. Chất béo đồng phân trans chiếm < 1% tổng năng lượng. Nên cung cấp lượng EPA và DHA khoảng 250 - 500mg/ngày. Cholesterol < 200mg/ngày.

- Glucid: tỷ lệ phù hợp với tổng năng lượng.

- Lượng chất xơ cung cấp từ khẩu phần ăn khoảng 14g/1000kcal.

- Lượng natri:  1600 -<  2000mg/ngày.

- Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là acid folic, vitamin B12, vitamin B6, vitamin D.

- Quản lý cân nặng bệnh nhân phù hợp, nếu bệnh nhân béo phì nên giảm cân.

4 lưu ý khi lựa chọn thực phẩm

Để tốt cho sức khỏe, người bị tăng huyết áp cần lưu ý việc lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày như sau:

- Khuyến khích ăn nhóm thực phẩm giàu chất xơ: gạo lứt, gạo lật ăn nhiều rau xanh, quả chín. Nên ăn quả chín dạng miếng/múi, không ép/xay hay vắt lấy nước để tăng cường chất xơ.

- Nên ăn các loại thực phẩm nhiều acid béo omega 3: cá hồi, cá thu…

- Không nên ăn mỡ, nội tạng động vật, các loại sản phẩm chế biến sẵn: cá hộp, thịt muối, dưa cà muối, các món kho, rim, muối, các loại nước sốt, nước chấm mặn…

- Không uống các loại đồ uống có cồn: bia, rượu…

Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý, người bị tăng huyết áp cũng cần hình thành thói quen tập luyện thể dục đều đặn, chọn tập những bài tập vừa sức và đặc biệt cần phải kiểm soát huyết áp bằng cách tuân thủ tuyệt đối việc dùng thuốc huyết áp theo chỉ định của bác sĩ.

An An

Tin liên quan

từ khóa Tags:

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính