4 lưu ý để phòng tránh đuối nước cho trẻ

Mùa hè đến, nỗi lo đuối nước ở trẻ lại hiện hữu trong mỗi gia đình ở vùng nông thôn, những nơi gần sông, suối. Vậy làm thế nào để phòng tránh đuối nước cho trẻ?

Dưới đây là 4 lưu ý cơ bản của chuyên gia y tế dành cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ tại gia đình và cơ sở nuôi dưỡng trẻ em để phòng tránh đuối nước.

1. Xác định những yếu tố nguy cơ đuối nước cho trẻ em

- Nguy cơ tiềm ẩn gây đuối nước ngay tại gia đình: xô, chậu, chum, vại chứa nước; phòng tắm không có chốt cửa, bồn tắm, xô chậu chưa đổ nước; giếng nước không có nắp đậy hoặc tường bao chưa đủ cao; bể bơi tại nhà không có rào chắn.

- Nguy cơ tiềm ẩn gây đuối nước trong môi trường tự nhiên: sông, kênh rạch; suối; ao, hồ; hố ga không đậy nắp; công trình xây dựng; thiên tai, bão lũ.

  Trẻ nhỏ cần có sự giám sát của người lớn và cần được trang bị kỹ năng bơi lội để phòng tránh đuối nước. Ảnh minh họa

Trẻ nhỏ cần có sự giám sát của người lớn và cần được trang bị kỹ năng bơi lội để phòng tránh đuối nước. Ảnh minh họa

2. Giám sát trẻ em

Trẻ em cần được giám sát bởi người lớn có đủ năng lực hành vi khi ở gần nguồn nước mở. Cha mẹ, người chăm sóc trẻ luôn ở bên cạnh trẻ em, luôn để trẻ em trong tầm quan sát của mình, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi.

Tại gia đình, nếu cha mẹ, người chăm sóc trẻ phải ra ngoài và nhờ người trông giúp, cần xem xét những yếu tố sau:

- Họ có đủ năng lực hành vi không?

- Khả năng giám sát trẻ em của họ thế nào?

- Trong gia đình đó và khu vực xung quanh có nguy cơ đuối nước không?

- Luôn cẩn trọng với các khu vực ao, hồ, sông, suối xung quanh nơi sống.

3. Giáo dục trẻ em

Cha mẹ hãy dạy trẻ em về nguyên nhân và những nguy cơ đuối nước. Hãy chắc chắn trẻ em hiểu được những nội dung chính sau:

- Trẻ em không chơi hoặc đến gần các nguồn nước mở, trừ khi được người lớn giám sát.

- Nếu thấy ai đó gặp đuối nước, trẻ em cần gọi người lớn ngay lập lức. Nếu không, giúp đỡ bằng cách đưa sào, gậy hoặc quăng dây, vật nổi như chai nước rỗng cho người gặp nạn. Tuyệt đối không xuống nước để cứu người bị nạn.

Cho trẻ học bơi từ sớm với sự hướng dẫn của người lớn, để trẻ không chỉ khỏe mạnh mà còn được trang bị kỹ năng sinh tồn, phòng ngừa đuối nước.

 4. Làm rào chắn an toàn

- Rào chắn hoặc nắp đậy an toàn giúp ngăn trẻ em tiếp cận các nguồn nước mở (như ao, mương, hồ nước, giếng nước, lu nước, …).

- Rào chắn, nắp đậy có thể làm từ các vật liệu sẵn có như tre, gỗ,… nhưng phải an toàn, không gây thương tích, phù hợp với lứa tuổi và chiều cao của trẻ em.

- Luôn đóng cửa, khóa an toàn và rào chắn ở khu vực xung quanh nhà, khu vực trẻ chơi, nhà tắm, khu vệ sinh hoặc bể bơi trong khuôn viên.

- Đối với trẻ em dưới 3 tuổi, để trẻ trong cũi an toàn là biện pháp hiệu quả, không chỉ giúp trẻ phòng tránh đuối nước mà còn các nguy cơ thương tích khác như bỏng, ngã, hóc dị vật.

- Đối với các khu vực như sông, suối, ao, hồ khó có thể làm rào chắn thì phải chắc chắn khi trẻ chơi các địa điểm này bắt buộc phải có người lớn kế bên.

An An/giadinhmoi.vn

Tin liên quan

Tags:

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO