Ung thư dạ dày dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý dạ dày thông thường, do đấy bệnh nhân thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn giữa và cuối.
Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp 4 dấu hiệu thường xảy ra sau bữa ăn, cảnh báo bạn đang mắc các bệnh liên quan tới dạ dày, trong đó có ung thư dạ dày.
1. Bị ợ nóng
Sau bữa ăn thường xuyên bị ợ nóng có thể là triệu chứng của ung thư đồng thời cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.
Hãy cảnh giác hiện tượng axit dạ dày tăng cao kèm cảm giác khó chịu nơi cổ họng. Ợ nóng thường biểu hiện kèm cảm giác rát họng, đau tức ngực và là dấu hiệu đặc trưng khi dạ dày không khỏe, vì vậy bạn nên đến tìm bác sĩ để được hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của chính mình.
2. Chướng bụng, căng cơ sau khi ăn
Hiện tượng đầy hơi, chướng bụng thường xuyên xảy đến sau các bữa ăn mặc dù bạn chưa hoàn toàn cảm thấy no hay chỉ mới ăn một lượng thức ăn rất ít, hãy cảnh giác với nguy cơ bị các bệnh về dạ dày.
Chướng bụng đồng thời cũng là một trong những dấu hiệu của viêm loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Khi mắc bệnh thường có cảm giác đau tức, chướng bụng và buồn nôn sau khi ăn.
3. Đau bụng thường xuyên
Sau bữa ăn, các cơn đau bụng thường xảy ra ở vùng thượng vị, khu vực nằm ở giữa ngay dưới đáy xương sườn.
Đặc biệt đối với người già thường bị đau bụng sau những bữa ăn, tốt nhất nên đi bệnh viện kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.
4. Đi ngoài
Một trong những dấu hiệu của ung thư dạ dày, đại tràng phải lưu ý chính là hiện tượng tiêu chảy, màu sắc phân thay đổi. Bởi khi tế bào ung thư phát triển, có thể gây tổn thương đường tiêu hóa, gây khó tiêu và tiêu chảy kéo dài.
Ung thư dạ dày là một căn bệnh thật đáng sợ và khó điều trị, sàng lọc. Để phòng tránh, giữ sức khỏe tốt các chuyên gia khuyên bạn hãy tập những thói quen sau đây:
- Tránh ăn/uống đồ nóng
Nghiên cứu từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cho thấy, thường xuyên ăn đồ cay nóng, thậm chí thường xuyên uống nước nóng trên 65 độ C cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư dạ dày.
Thường xuyên chỉ uống nước nóng, thực quản sẽ bị tổn thương và mất nhiều thời gian tái tạo, các tế bào "dị hình" bất thường tăng lên, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư thực quản.
- Không uống rượu bia
Uống rượu nhiều có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên tới 82%. Rượu sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, thúc đẩy các tế bào niêm mạc thay đổi, gây ra viêm dạ dày.
Thường xuyên uống rượu bia cũng có thể dẫn đến giảm độ axit dạ dày trong cơ thể, cho phép vi khuẩn có cơ hội đẩy nhanh quá trình sinh sản và thúc đẩy quá trình tổng hợp nitrosamine gây ung thư, từ đấy gây ung thư dạ dày.
Rượu và đồ uống có cồn là dung môi gây thúc đẩy sự hấp thụ chất gây ung thư và làm tăng khả năng ung thư.
- Uống nhiều nước
Nước ấm 35°C ~ 40°C là nhiệt độ tốt nhất cho đường tiêu hóa.
Sau khi thức dậy, chỉ cần đánh thức dạ dày bằng cách uống một cốc nước ấm nhỏ, nhiệt độ tương đương với nhiệt độ cơ thể bình thường, nó đóng vai trò làm ấm dạ dày và nuôi dưỡng dạ dày.
- Không bỏ bữa sáng
Bữa sáng vô cùng quan trọng đối với dạ dày của con người. Bởi sau một đêm tiêu hóa và hấp thu, vào buổi sáng có rất nhiều axit dạ dày. Nhiệm vụ của bữa sáng lúc này là trung hòa môi trường axit và cung cấp năng lượng cho ngày dài phía trước.
- Nhai kỹ khi ăn
Khi ăn, bạn nên nhai kĩ no lâu và tuyệt đối không nuốt chửng. Nhai chậm để thức ăn và enzim trong nước bọt hòa trộn với nhau, giúp tiêu hóa và làm mềm thức ăn, giảm gánh nặng trực tiếp lên dạ dày
Khang NhiBạn đang xem bài viết 4 dấu hiệu ung thư sớm sau khi vừa ăn xong, rất nguy hiểm nhưng không ai để ý tại chuyên mục Sống khỏe của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].