Cuộc sống ngày nay cho chúng ta sự tiện lợi về nhiều mặt, nhưng từ đó cũng sinh ra những mặt trái không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt.
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc sử dụng phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ giống như máy vi tính, điện thoại di động, tivi... một cách không kiểm soát có thể khiến cho thị lực giảm đi nhanh chóng. Nhiều trẻ em bị cận thị, số lượng người mắc bệnh về mắt tăng lên rất cao.
Đông y cho rằng việc điều trị bệnh hiệu quả hay không không chỉ dựa vào thuốc, mà thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Sau đây là 3 món ăn hỗ trợ chữa bệnh về mắt, đặc biệt là cận thị, ai mắt kém nên bổ sung sớm vào thực đơn.
1. Cháo hạt óc chó, táo tàu, trứng gà
Nguyên liệu chuẩn bị
Hạt óc chó bóc vỏ làm sạch 300g, táo tàu tách hạt 250g, quả kỷ tử 150g, gan lợn tươi 200g.
Cách làm: Tất cả nguyên liệu cần băm nhỏ, cho vào nồi, tốt nhất là nồi sứ (đất), thêm chút nước, nấu trong khoảng 30 phút là chín vừa.
Cách dùng: Bảo quản kỹ hỗn hợp đã nấu, mỗi ngày lấy 2-3 muỗng canh cho vào hai quả trứng, thêm một lượng đường vừa ăn và nấu thành cháo (súp) để ăn.
Công dụng: Đây là sự kết hợp thực phẩm tạo thành món ăn có tác dụng không kém gì thuốc, bổ thận ích gan, dưỡng huyết sáng mắt. Có thể kết hợp ăn để điều trị bệnh cận thị, thị lực giảm sút, các triệu chứng nhớ nhớ quên quên, đau nửa đầu, đầu gối eo lưng đau mỏi.
2. Long nhãn kỷ tử gà con
Chuẩn bị nguyên liệu
- Làm sạch 1 con gà con, bỏ nội tạng. Cho long nhãn, kỷ tử, táo tàu mỗi loại 30g vào trong ổ bụng gà.
Cách làm, cách dùng: Nấu chín mềm, thêm gia vị vừa ăn và thưởng thức lúc nóng ấm.
Công dụng: Đây là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng tốt cho việc dưỡng huyết kiện tì, ích gan, sáng mắt. Có thể hỗ trợ trị bệnh cận thị, mắt mệt mỏi do làm việc quá lâu, đau đầu, căng thẳng, mất ngủ, thần kinh bất ổn.
3. Canh hàu, rong biển, nấm hương
Nguyên liệu chuẩn bị
- Chuẩn bị thịt hàu tươi 250g, 200g nấm hương, 30g rong biển, gừng, dầu mè, muối, bột ngọt vừa ăn.
Cách làm: Nấu nấm hương, gừng trong nước sôi 15 phút, thêm hàu và rong biển vào tiếp tục nấu, thêm các gia vị còn lại vào thành món canh, ăn cả nước và cái.
Công dụng: Món canh này có tác dụng bổ thận dưỡng gan, bổ huyết sáng mắt. Hỗ trợ chữa bệnh cận thị, hoa mắt. Người mắc bệnh đang điều trị dài ngày có thể chất yếu, người hay bị đau đầu, chóng mặt.