3 loại nước gây ung thư ác tính bị WHO liệt vào danh sách đen, người Việt vẫn vô tư uống

WHO cảnh báo tác hại của những loại đồ uống này với sức khỏe của con người.

  3 loại nước gây ung thư ác tính bị WHO liệt vào danh sách đen, người Việt vẫn vô tư uống

3 loại nước gây ung thư ác tính bị WHO liệt vào danh sách đen, người Việt vẫn vô tư uống

1. Rượu

3 loại nước gây ung thư ác tính bị WHO liệt vào danh sách đen, người Việt vẫn vô tư uống 1

WHO cảnh báo, uống rượu thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng, thực quản, ung thư vú.

Nghiên cứu của WHO chỉ ra, trong rượu có chứa nhiều chất độc hại dễ gây đột biến vĩnh viễn các tế bào gốc tạo máu từ đó gia tăng nguy cơ ung thư.

Khi bạn uống rượu quá nhiều sẽ khiến chức năng gan suy giảm, khả năng đào thải độc tố yếu làm cho cơ thể dễ đối mặt với các bệnh lý nguy hiểm nhất là ung thư gan.

Ngoài ra, rượu còn làm tăng acetaldehyde trong nước bọt gây tổn thương ADN ở tế bào niêm mạc miệng, họng từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, dạ dày...

Hơn thế, khoa học cũng chứng minh rằng, rượu còn có thể làm tăng estrogen trong cơ thể và khiến bạn dễ mắc ung thư vú.

2. Nước ngọt

3 loại nước gây ung thư ác tính bị WHO liệt vào danh sách đen, người Việt vẫn vô tư uống 2

Các nhà nghiên cứu Pháp đã có nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa việc uống nhiều nước ngọt và bệnh ung thư.

Theo đó, cứ tiêu thụ nhiều hơn 100ml nước ngọt mỗi ngày thì sẽ tăng 18% nguy cơ ung thư.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đường trong nước ngọt gây tích tụ chất béo nội tạng, tăng lượng đường trong máu, gây viêm và dẫn tới ung thư.

Do đó, các chuyên gia cảnh báo, với các loại nước ngọt nhất là nước ngọt có ga, nước tăng lực chứa đường cao thì nên hạn chế sử dụng.

3. Nước nóng

3 loại nước gây ung thư ác tính bị WHO liệt vào danh sách đen, người Việt vẫn vô tư uống 3

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, uống nhiều nước nóng có thể bị ung thư.

Cụ thể, WHO khẳng định, uống nước nóng trên 65 độ C sẽ làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, thực quản.

Nguyên nhân là do nước nóng làm tổn thương niêm mạc thực quản. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên thì tế bào niêm mạc cũng sẽ tăng sinh để chống lại sự kích thích của nước nóng.

Điều này khiến niêm mạc ít nhạy cảm hơn và lâu dần chuyển hóa thành ung thư.

Đây chính là nguyên nhân khiến cho nước nóng trên 65 độ bị liệt vào danh sách các chất gây ung thư nhóm 2A.

Thanh Hương

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính