Chảo chống dính
Chảo chống dính là dụng cụ nhà bếp vô cùng hữu ích cho tất cả các gia đình, thế nhưng nếu sử dụng chả không đúng cách rất có thể sẽ bị nhiễm độc và ảnh hưởng vô cùng xấu đến sức khỏe. Bản chất của chảo chống dính là một loại polyme chịu nhiệt. Nếu ở nhiệt độ quá cao polyme có thể sẽ phân hủy ra chất độc.
Vì vậy cần lưu ý những điều sau khi sử dụng chảo chống dính
Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn: điều này khiến chất chống dính phân hủy và giải phóng phân tử độc hại.
Không rửa chảo khi còn quá nóng: Nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng, bong tróc lớp chống dính.
Không cọ chảo bằng miếng rửa kim loại: Việc này sẽ gây bong tróc, làm chảo nhanh hỏng, chất độc dễ ngấm vào thực phẩm hơn.
Dùng thìa kim loại đảo thức ăn: Việc này sẽ khiến mặt chảo bị bong tróc, trầy xước.
Quá lâu không thay chảo: Chảo cần thay mới khi lòng chảo bị trầu xước, sát dính thức ăn, thường là 1-3 năm sau khi sử dụng.
Máy giặt
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, có đến 44% máy giặt có chứa E.coli và những vi khuẩn khác có thể gây viêm nhiễm, phát ban và nổi mụn, bao gồm cả tụ cầu vàng staphylococcus aureus.
Lò nướng
Vi khuẩn có thể phát triển rất tốt ở môi trường có dầu, mỡ nhiều bụi bẩn. Có nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra một điều kinh khủng đó là lò nướng chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bệ ngồi bồn cầu nhà vệ sinh.
Hạ AnBạn đang xem bài viết 3 đồ vật trong nhà dễ gây bệnh cho con người nếu sử dụng sai cách tại chuyên mục Xã hội của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].