1. Ăn quá no
Một số người quá tham ăn, hoặc đôi khi vì tiết kiệm, không muốn để thừa thức ăn nên ăn cố.
Thói quen ăn quá nhiều so với nhu cầu rất dễ gây hại cho dạ dày.
Ăn quá nhiều, trước hết gây gánh nặng cho dạ dày, khiến dạ dày quá tải có thể cảm thấy không thoải mái.
Ăn no khiến cho dạ dày bị căng phồng, nhu động chậm lại, dịch tiêu hóa tiết không đủ khiến thức ăn không thể tiêu hóa hết.
Nguy hiểm hơn, lượng thức ăn còn thừa có thể bị phân hủy thành độc tố và làm hỏng dạ dày, tá tràng, thành ruột, gây sưng phồng ruột, suy giảm chức năng ruột...
Đồng thời, việc ăn quá no sẽ khiến cho hệ tiêu hóa phải làm việc “quá tải”, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét dạ dày…
Ăn quá nhiều cũng sẽ khiến cơ thể vượt quá nhu cầu năng lượng yêu cầu. Sau một thời gian, gan nhiễm mớ và rất dễ bị béo phì.
Vì vậy chỉ nên ăn no 7 phần. Nên ăn từ từ để cơ thể kịp có cảm giác no. Khi đã thấy dạ dày đủ no, không nên ăn cố theo thói quen.
2. Ăn quá nóng
Nhiều người vì vội vàng hoặc do thói quen rất thích ăn đồ ăn khi còn nóng. Thức ăn nóng này có thể làm tăng sự thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột, và tạo điều kiện tiêu hóa và hấp thu thức ăn, đặc biệt là khi trời lạnh. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn muốn ăn nóng, nhiệt độ không thể quá nóng!
Niêm mạc trên miệng và bao phủ thực quản có độ thích hợp từ 10-40 độ C, có thể chịu được nhiệt độ đến 50-60 độ, vượt quá 65 độ C có thể gây bỏng niêm mạc.
Nếu không may bị bỏng một lần còn có thể hồi phục. Nhưng nếu giữ thói quen ăn quá nóng, sẽ gây tổn thương niêm mạc, và trong quá trình hồi phục rất dễ dẫn đến ung thư thực quản.
3. Chỉ ăn theo sở thích
Chọn ăn những gì bạn thích có thể khiến bữa ăn ngon miệng, từ đó tăng hiệu quả tiêu hóa. Nhưng nếu trường kỳ ăn như vậy sẽ dễ gây thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Giống như một số người yêu thịt, không ăn rau và trái cây, cơ thể sẽ thiếu chất xơ, dễ gây táo bón. Những người không thích thịt không chỉ dễ bị thiếu chất đạm, sắt, chất lượng cao, mà còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển.
Vì vậy, đối với những người chỉ ăn chay hoặc thịt, cần cố gắng để đạt được sự cân bằng dinh dưỡng. Và nếu trường hợp bạn đặc biệt không thích ăn một loại món ăn nào đó, bạn cũng có thể chọn thực phẩm có chất dinh dưỡng tương tự như giải pháp thay thế.
Hoàng Oanh/GIADINHMOI.VN
Bạn đang xem bài viết 3 điều cấm kỵ khi ăn, một điều là nguyên nhân gây ung thư tại chuyên mục Tư vấn chuyên gia của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].