Cách nấu bún chay thơm ngon lạ miệng
Trong thực đơn món ăn hàng ngày nhất là bữa sáng cho những ngày rằm, mồng Một hay trong tháng cô hồn thì chắc hẳn không thể thiếu món bún chay.
Món ăn này không chỉ đảm bảo đủ dinh dưỡng mà còn kích thích vị giác nhờ vị chua chua dịu nhẹ, chút thơm, cay nồng từ các nguyên liệu đem lại bữa tiệc ẩm thực tuyệt vời cho cả gia đình.
Dưới đây là cách nấu bún chay đơn giản cực nhanh cho bữa sáng ngày mồng Một.
Nguyên liệu nấu bún chay
- Bún tươi sợi nhỏ
- Nấm tươi: Bạn có thể lựa chọn loại nấm mà gia đình mình thích mà không nhất thiết phải chọn một loại nấm cụ thể.
- Cà chua, rau muống
- Gừng, ớt sừng, lá chanh, dứa, ớt sa tế, me ngào
Cách nấu bún chay ngon
- Bước 1:
+ Cà chua mua về rửa sạch rồi thái múi cau. Bắc chảo lên bếp sau đó cho thêm chút dầu ăn rồi cho cà chua thái sẵn vào đảo cùng.
+ Khi thấy cà chua chuyển màu, bạn cho lá chanh vào đảo cùng và thêm nước sạch vào đun sôi.
- Bước 2:
+ Nước dùng sôi, cho phần dứa đã gọt sạch, thái nhỏ vào nấu cùng. Thêm chút gừng thái lát, nấm hương để tăng hương vị cho nồi nước dùng.
+ Nồi nước dùng bún sôi già thì nêm nếm cho vừa ăn, nhớ thêm chút đường, muối và sa tế vào nhé.
+ Cuối cùng, thêm một thìa nhỏ me ngào vào khuấy đều.
- Bước 3:
Nấm nấm đùi gà đem rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
Đun nồi nước sạch sau đó chần nấm rồi để riêng ra một đĩa nhỏ.
- Bước 4:
Bún tươi chần qua nước sôi rồi cho ra tô lớn, thêm nấm đã chần ở bước 3 rồi chan ngập nước dùng.
Món bún chay ăn cùng rau muống chẻ cùng một chút sa tế, ớt sừng để món bún chay thêm tròn vị.
Cách nấu bún chay cùng nấm rơm và đậu phụ
Không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu cầu kỳ, với món bún chay này, bạn chỉ cần sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp cùng chút khéo léo là hoàn toàn có thể làm nên một món bún chay cho ngày mồng Một an yên.
Nguyên liệu cần có:
- Đậu phụ chiên
- Dứa, sả, cà chua
- Nấm rơm, me chua, ớt
- Muối, đường trắng, hạt nêm
- Lá chanh cùng rau sống ăn kèm
Cách nấu bún chay như sau:
- Bước 1:
+ Đậu phụ sống mua về đem cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi chiên trong chảo dầu cho các mặt chín vàng ruộm thì vớt ra.
+ Sả bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Cà chua thái múi cau. Dứa thái miếng nhỏ vừa ăn.
+ Nấm rơm rửa sạch rồi cắt bỏ phần cuống sau đó thái làm đôi.
+ Me ngâm cùng nước ấm sau đó dùng muỗng tán nhẹ rồi đem lọc lấy phần nước cốt.
- Bước 2:
+ Bắc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn và cho sả vào phi thơm. Khi thấy sả bắt đầu ngả màu vàng thì thả cà chua vào rồi đảo đều.
+ Thêm nước cùng một vài cây sả đập dập cùng lá chanh vò nát vào đun cùng.
+ Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Bước 3:
Cho phần đậu hũ chiên ở bước 1 cùng nấm rơm đã sơ chế vào nồi, đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 4:
Bún tươi chần qua nước sôi rồi cho ra tô. Múc đậu phụ, nấm rơm rồi chan thêm nước dùng. Bún sẽ hấp dẫn khi ăn nóng kèm rau sống.
Xem thêm:
Nguồn video: HTV
Phương Anh (T/h)Bạn đang xem bài viết 2 cách nấu bún chay cực ngon cho ngày mồng Một tại chuyên mục Cẩm nang của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].