Phenikaa công bố Công nghệ chiếu sáng tự nhiên - Phenikaa Natural TrueCircadian

Tuấn Anh
“Công nghệ chiếu sáng tự nhiên - Phenikaa Natural TrueCircadian” - Công nghệ tạo ra các nguồn sáng chất lượng cao với phổ ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời và tối ưu cho sự hấp thụ của mắt người. 

Tập đoàn Phenikaa vừa chính thức công bố việc nghiên cứu phát triển và ứng dụng thành công “Công nghệ chiếu sáng tự nhiên – Phenikaa Natural TrueCircadian”. 

Công nghệ chiếu sáng Phenikaa Natural TrueCircadian có gì đặc biệt?

Công nghệ chiếu sáng Phenikaa Natural TrueCircadian do chính đội ngũ các nhà khoa học Trường Đại học Phenikaa, các kỹ sư Công ty Cổ phần Điện tử Phenikaa và các chuyên gia chiếu sáng thuộc Tập đoàn Phenikaa chủ trì nghiên cứu phát triển.

Được phát triển bởi đội ngũ các nhà khoa học, kĩ sư, chuyên gia chiếu sáng của Tập đoàn Phenikaa, Công nghệ chiếu sáng tự nhiên “Phenikaa Natural TrueCircadian” với cách tiếp cận “Lấy con người làm trung tâm” (Human Centric Lighting - HCL) đánh dấu một bước tiến mạnh mẽ trong ngành chiếu sáng LED hiện nay.

Để tạo ra được những nguồn sáng chất lượng cao nhất, tái tạo tốt nhất ánh sáng mặt trời tự nhiên, đồng thời có tác động tích cực lên nhịp sinh học và sức khỏe con người, các nhà khoa học và chuyên gia chiếu sáng tại Phenikaa đã nghiên cứu một cách tổng thể và hệ thống về quang phổ mặt trời, về sự tiến hóa của loài người gắn với bìa rừng và đồng cỏ, phổ ánh sáng truyền trực tiếp và tán xạ trên thảm thực vật ở các môi trường khác nhau (trên đồng cỏ, bìa rừng, dưới tán cây…) để tối ưu các thông số của đèn LED cho các các môi trường, không gian và ứng dụng khác nhau.

Điểm đột phá trong công nghệ chiếu sáng tự nhiên Phenikaa là việc thiết kế, chế tạo thành công chip LED xanh lục lam (Cyan LED) phát xạ trong vùng bước sóng 460-500 nm (Bằng độc quyền sáng chế số 29668 năm 2021). Đây cũng chính là vùng ánh sáng sinh học (Melanopic light) hấp thụ bởi tế bào hạch võng mạc nhạy quang (ipRGC) - là tế bào có chức năng điều tiết nhịp sinh học của con người.

Việc chế tạo được chip LED xanh lục lam đã giải quyết được một trong những điểm hạn chế đã tồn tại rất nhiều năm trong phổ ánh sáng của các đèn LED thông thường đó là vùng lõm trong dải bước sóng 460-500 nm - nguyên nhân chính làm giảm chỉ số chất lượng ánh sáng của các nguồn sáng - cho phép tạo ra được các đèn LED có chỉ số hoàn màu cao hơn, khả năng điều chỉnh nhiệt độ màu linh hoạt hơn, chỉ số màu sắc R9 cao và đặc biệt phổ ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học (có chỉ số ánh sáng sinh học M/P cao), giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, tối ưu cho cảm nhận thị giác và phi thị giác.

Phenikaa công bố Công nghệ chiếu sáng tự nhiên - Phenikaa Natural TrueCircadian 0

Phát minh LED xanh lục lam (Cyan LED), cùng với 5 sáng chế khác đã được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ: LED xanh lá cây; LED xanh da trời và quy trình chế tạo LED xanh da trời; Đèn LED trắng xanh lá cây; Đèn LED HCL (Human Centric Lighting – chiếu sáng lấy con người làm trung tâm); Đèn LED phát xạ ánh sáng mô phỏng ánh sáng tự nhiên ban ngày theo phương ngang (Horizontal Sunlight) hình thành nên một nền tảng công nghệ tích hợp thông minh Phenikaa để tạo ra một thế hệ đèn LED hoàn toàn mới: Có hệ số hoàn màu cao nhất đạt CRI 97/100, chỉ số R9 cao nhất đạt 95/100, chỉ số tác động sinh học M/P cao nhất đạt 1,18 (giá trị thuộc nhóm cao nhất trên thế giới hiện nay).

Điểm nổi bật trong sản phẩm đèn chiếu sáng Phenikaa là đạt đồng thời giá trị cao cho cả 4 chỉ số quan trọng của nguồn sáng, bao gồm hiệu suất cao, chất lượng ánh sáng cao (CRI, R9 cao), chỉ số tác động sinh học cao (M/P cao) – giải quyết được nghịch lí “hiệu suất chiếu sáng giảm khi chất lượng ánh sáng tăng” trong công nghệ chiếu sáng LED. 

Cho đến thời điểm hiện tại, Phenikaa là nhà sản xuất đầu tiên trong nước công bố các chỉ số gắn liền với chất lượng nguồn sáng và tiêu chuẩn đèn LED vì sức khỏe con người: đó là các chỉ số CRI, R9, M/P – hứa hẹn mang đến một kỷ nguyên ánh sáng chất lượng cao, tự nhiên và cân bằng vì sức khỏe con người.

Phenikaa: Tiên phong công nghệ 

Cho đến thời điểm hiện tại, Phenikaa là nhà sản xuất đầu tiên trong nước công bố các chỉ số gắn liền với chất lượng nguồn sáng và tiêu chuẩn đèn LED vì sức khỏe con người: đó là các chỉ số CRI, R9, M/P – hứa hẹn mang đến một kỉ nguyên ánh sáng chất lượng cao, tự nhiên và cân bằng vì sức khỏe con người. 

Yêu cầu đối với các nguồn sáng LED giờ đây không chỉ cần tiết kiệm năng lượng, mà còn cần có chất lượng cao: có hệ số trả màu CRI 90 và cao hơn thay vì CRI 80 như các đèn LED thông thường; có khả năng phản ánh trung thực và sinh động màu sắc, đặc biệt là chỉ số R9 (có chỉ số R9 > 45 so với giá trị R9 âm hoặc gần bằng 0 ở các đèn thông thường).

Hơn nữa, xu hướng công nghệ chủ đạo trong giai đoạn này tập trung vào việc chế tạo các nguồn sáng đồng thời đáp ứng cảm nhận thị giác và phi thị giác của con người (cảm nhận liên quan đến sức khỏe và tâm sinh lí) và phát triển các công nghệ chiếu sáng có khả năng tác động và điều chỉnh thích ứng với nhịp sinh học của con người.

Phenikaa công bố Công nghệ chiếu sáng tự nhiên - Phenikaa Natural TrueCircadian 1

Công nghệ Phenikaa Natural TrueCircadian Technology cùng với hệ thống nhà máy đồng bộ nêu trên cho phép tạo ra những sản phẩm đèn LED thông minh chất lượng cao, cung cấp ánh sáng tự nhiên, cân bằng, phù hợp với nhịp sinh học và sức khoẻ con người, với giá cạnh tranh.

Với định hướng phát triển trở thành tập đoàn công nghệ - công nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị thông minh, giải pháp và hệ thống sản xuất thông minh, Tập đoàn Phenikaa đã luôn đầu tư mạnh mẽ và dài hạn cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) với mục tiêu tạo ra các công nghệ lõi, làm chủ và ứng dụng các công nghệ này trong sản xuất để tạo ra các sản phẩm công nghệ tiên tiến, chất lượng cao đẳng cấp thế giới, phục vụ các nhu cầu thiết yếu của xã hội và cạnh tranh hiệu quả trên thị trường trong nước và quốc tế. 

Khát vọng của Phenikaa sẽ không chỉ dừng lại ở việc đem đến trải nghiệm chất lượng ánh sáng hoàn hảo cho người dùng, mà còn góp phần nâng cao nhận thức về tác động của ánh sáng với sức khỏe con người, tiêu chuẩn của ánh sáng và thay đổi thói quen sử dụng để hướng tới những sản phẩm chiếu sáng có chất lượng cao.

Đồng hành cùng với công nghệ chiếu sáng tự nhiên - Phenikaa Natural TrueCircadian Technology, Tập đoàn Phenikaa cũng hoàn thành đầu tư và đưa vào sử dụng Nhà máy điện tử thông minh Phenikaa tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, một nhà máy thông minh với công nghệ của châu Âu và Nhật Bản.

Nhà máy được đầu tư đồng bộ, hệ thống từ khâu nghiên cứu phát triển, thí nghiệm, kiểm định đến hệ thống sản xuất thông minh và quản trị thông minh, bao gồm cả công đoạn đóng gói chip và sản xuất vật liệu quang phục vụ đóng gói chip, để sản xuất các vi mạch điện tử, robot thông minh, các thiết bị điện tử thông minh, các thiết bị chiếu sáng thông minh vì sức khỏe con người (HCL).

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO