Hương Ngân (sinh năm 1989) tự nhận mình là người nuôi con với những suy nghĩ có phần tự tạo áp lực lên chính mình, đặc biệt trong khoảng 8 tháng đầu.
“Mình cũng không biết tại sao nữa, nhưng hồi đó, mình mới là người bám con, chứ không phải con bám mình.
Mình không muốn ai giúp mình chăm con cả, dù là thay cái bỉm cái tã, hay cho con ăn, mình cũng tự làm hết. Thậm chí, mình còn không để con ngủ qua đêm với bà hay bác giúp việc. Con cứ phải ở trong tầm mắt của mình, mình mới yên tâm ấy, và mình cũng phải làm hết mọi thứ liên quan đến việc chăm con, từ nấu nướng, giặt giũ, tới ru con ngủ,... chứ không là mình áy náy, bứt rứt không chịu nổi.
Cứ như thế suốt 8 tháng trời, mình kiệt sức nên mất sữa. Lúc đó, mình mới nhận ra điều quan trọng nhất khi nuôi con trong giai đoạn sơ sinh chính là tinh thần của người mẹ. Thế rồi mình mới bắt đầu thả lỏng hơn”.
Hương Ngân chia sẻ và cho biết điều đầu tiên cô làm để học cách yêu mình, chăm mình trong quãng thời gian chăm con chính là dành 45 phút mỗi ngày để tập thể dục, một phần để giảm cân sau sinh, một phần để duy trì tinh thần vui vẻ, tích cực. Thi thoảng, bà mẹ trẻ này cũng “nhường” chồng chăm con một tối để đi hẹn hò, làm đẹp cùng hội chị em.
Hiện tại, khi con đã lớn hơn và bản thân cũng đã thả lỏng hơn nhiều trong việc chăm con, Hương Ngân cho biết: “Bé nhà mình kén ăn vô cùng, cộng thêm việc bản thân mình cũng vụng nấu nướng, nên đợt bé bắt đầu ăn dặm cũng không mấy trơn tru. Giờ đây, thi thoảng mình cũng đổi bữa cho con, chứ mình ăn đồ mình tự nấu quanh năm suốt tháng, mình còn chán, nữa là con. Nói chung mình không tự áp lực trong việc nuôi con nữa rồi, cứ chọn nguyên liệu tốt, sản phẩm tốt, phù hợp cho con dùng là được, không quan trọng đó là đồ mình nấu hay thực phẩm đóng gói”.
Là một Gen Z, mẹ Khánh Linh (sinh năm 1997) có chia sẻ tương tự mẹ Hương Ngân: “Bình thường thì mình ưu tiên tự nấu đồ cho con, nhưng khi đi chơi cuối tuần hay đi du lịch, mình lại ưu tiên chọn mua những thực phẩm ăn liền để vừa đảm bảo hành trình vui vẻ, mà không lo con bị đói. Chứ đi chơi mà lích kích chuẩn bị đồ ăn mang theo, thì cũng không gọi là đi chơi nữa rồi.
Ưu điểm lớn nhất là những sản phẩm ăn liền cho bé là sự tiện lợi, nhỏ gọn, có thể chỉ cần trút ra bát, quay lò vi sóng 1-2 phút là có thể dùng được rồi”.
Có thể thấy, những năm gần đây, không ít mẹ - trong đó có cả Khánh Linh và Hương Ngân, đều ít nhiều sử dụng các sản phẩm đóng gói, ăn liền dành riêng cho con, vừa để mẹ giảm bớt áp lực, vừa để con có những trải nghiệm đa dạng trong việc ăn uống.
Theo các chuyên gia, từ 6 - 12 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ hoặc sản phẩm thay thế sữa mẹ, trẻ cần ăn bổ sung đa dạng những thực phẩm khác thì mới đáp ứng đủ nhu cầu tăng nhanh của trẻ. Trẻ cần được ăn thức ăn dạng đặc dần với số lượng tăng dần.
Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho bản thân và cả gia đình. Việc lựa chọn sản phẩm đảm bảo an toàn đồng thời được xây dựng từ cơ sở khoa học về dinh dưỡng được mọi người rất quan tâm. Tuy nhiên, làm thế nào để lựa chọn được sản phẩm phù hợp và an toàn cho con?
Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng Hà Thị Phương (Viện Dinh dưỡng TH) cho rằng các mẹ nên lưu tâm 4 vấn đề.
“Thứ nhất, sản phẩm phải rõ nguồn gốc xuất xứ. Lựa chọn các thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu. Nếu con có tiền sử dị ứng, mẹ cũng cần lưu ý kiểm tra kỹ bảng thành phần khi lựa chọn thực phẩm đóng gói cho con.
Thứ hai, dinh dưỡng phù hợp: Sản phẩm có chứa các thành phần dinh dưỡng phù hợp với sự phát triển của trẻ ở các giai đoạn khác nhau.
Thứ ba, thành phần tự nhiên: Một số mẹ thường lo ngại thực phẩm đóng gói sẵn có thể sử dụng các chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng. Vì vậy, các sản phẩm được sản xuất từ các thành phần nguyên liệu tự nhiên, nói không với chất bảo quản, là một trong các yếu tố để mẹ có thể tin chọn.
Thứ tư là uy tín của nhà sản xuất”.
Thấu hiểu tâm tình của mẹ, mong muốn đồng hành và hỗ trợ mẹ tối đa trên hành trình chăm con, thương hiệu TH true FOOD cho ra mắt dòng sản phẩm Cháo tươi TH true FOOD - “Cháo tươi ngon từ tự nhiên” với công thức chế biến tự nhiên như mẹ nấu, là “cánh tay” đắc lực của mẹ trong những lúc bận rộn, là tình cảm ấm áp mà mẹ dành cho con kể cả những khi bộn bề nhất.
Cháo tươi TH true FOOD gồm 4 hương vị: Thịt gà rau củ và Thịt heo bí đỏ cho trẻ từ 6 tháng tuổi và người lớn; Thịt gà ngô nấm và Tôm phô mai cho trẻ từ 12 tháng tuổi và người lớn.
Các nguyên được sử dụng hoàn toàn là nguyên liệu từ tự nhiên, không chất bảo quản, 100% rau củ tươi và thịt thật, gạo Japonica cao cấp và nếp cái hoa vàng, có độ sánh mịn, thơm như cháo mẹ nấu.
Bên cạnh đó, sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần gạo, thịt và rau củ là nguồn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho một bữa ăn của con.
Dù là sản phẩm đóng gói, ăn liền nhưng Cháo tươi TH true FOOD vẫn giữ trọn vẹn hương vị tươi ngon, dinh dưỡng tự nhiên nhờ sử dụng công nghệ tiệt trùng hiện đại và bao bì 4 lớp chuyên dụng.
Trong hơn 10 năm qua, Tập đoàn TH luôn kiên định với giá trị cốt lõi “Vì sức khỏe cộng đồng”, không ngừng nghiên cứu và đổi mới, phát triển các dòng sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, tươi - ngon - bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho người Việt.
Với sản phẩm mới ra mắt - Cháo tươi TH true FOOD, chuyên gia Hà Thị Phương - Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng TH và đại diện bộ phận Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm của Tập đoàn TH chia sẻ: “Chúng tôi trăn trở và đặt ra rất nhiều tiêu chí khắt khe cho sản phẩm: Lựa chọn lựa chọn nguyên liệu gạo như thế nào, tỷ lệ cho vào bao nhiêu để sản phẩm được sánh ngon trong suốt thời hạn sử dụng mà không dùng chất bảo quản? Công nghệ sản xuất phải thế nào để có được vị tươi ngon như cháo các mẹ vẫn làm ở nhà, mà vẫn đảm bảo được sự tiện lợi?”.
“Đi từ những trăn trở của một người mẹ đang nuôi con nhỏ, chúng tôi đã tìm ra đáp ăn cho những tiêu chí, những yêu cầu khắt khe ấy.
Đó là gạo Japonica và nếp cái hoa vàng - những loại gạo cao cấp nổi tiếng với hương vị thơm ngon, nở đều cho ra kết cấu cháo sánh quyện, phù hợp cho cả trẻ em và người lớn; là rau củ, thịt, tôm tươi ngon, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng các tiêu chuẩn, chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm như VietGAP, HACCP; là công nghệ tiệt trùng hiện đại ở nhiệt độ cao trong thời gian thích hợp giúp tiêu diệt vi sinh vật, và bao bì 4 lớp chuyên dụng giúp giữ được tối đa những dưỡng chất có trong sản phẩm mà không sử dụng chất bảo quản”.
Đều đã từng rất khắt khe, rất áp lực trong việc nuôi con nói chung, và trong việc chuẩn bị bữa ăn cho con nói riêng, hai bà mẹ Khánh Linh và Hương Ngân cho biết, hiện tại, Cháo tươi TH true FOOD là sản phẩm luôn có sẵn trong nhà, đặc biệt là vào các dịp mà cả gia đình đi du lịch, đi chơi xa.
“TH là thương hiệu quá uy tín rồi. Tính ra 2 mẹ con mình đã dùng sản phẩm của TH từ lúc bầu cho tới tận bây giờ, trước thì là sữa tươi TH và sữa giàu canxi ít béo TH true MILK HILO, giờ thì là Cháo tươi TH true FOOD. Cả nhà mà đi du lịch thì mình phải mua chục gói cháo mang theo, con ăn được, mà ông bà cũng ăn được. Hơn nữa, cháo không sử dụng chất bảo quản và chất tạo màu nên mình rất yên tâm” - Mẹ Khánh Linh và mẹ Hương Ngân chia sẻ.