Mẹ chồng bảo sinh con buổi sáng tốt hơn buổi chiều, bác sĩ gật đầu: \'Rất đúng\'

Con dâu khi nghe mẹ chồng khuyên nên sinh con buổi sáng thì có vẻ không tin cho lắm, chỉ đến khi bác sĩ giải thích, cô mới hoàn toàn bị thuyết phục.

Bạn em nó mang thai con đầu, chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để có thể sinh thường đón con thì đùng một cái bác sĩ bảo mổ. Vì mổ chủ động nên nhà nó cũng được chọn ngày giờ luôn, ca này thì cũng khá khó nên bác sĩ đã khuyên nên sinh buổi sáng hoặc ít nhất là giờ hành chính để có gì xử lý cho kịp. 

Mà nhà nó không biết coi giờ thế nào cứ đòi phải mổ ngay giữa đêm khuya, nói mãi không được cuối cùng bác sĩ cũng phải chiều theo. Đi mổ mà lựa giờ giữa đêm vậy đúng là nghe cũng oải ghê đó các mẹ. Nghe nhỏ bạn nó than riết nhưng mà tại vì đó là quyết định của nhà chồng đã đi coi thầy cẩn thận nên không dám cãi, thấy sao mà khổ ghê. 

Riêng em thì em thấy cứ để tự nhiên cho rồi coi ngày coi giờ chi cho mệt, nếu chọn giờ để mổ chủ động thì chọn buổi sáng luôn cho nó thuận tiện. Nói không phải m ê tín chứ đó giờ em thấy người lớn luôn khuyên rằng sinh nở thì sinh buổi sáng sẽ tốt hơn buổi chiều. Cái này có cơ sở hoàn toàn chứ không phải tin tào lao đâu nha các mẹ.

Kết hôn khi vừa mới ra trường, lại xác định có con ngay nên Giang đang chuẩn bị lên chức mẹ từ khá sớm. Do độ tuổi còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm nên mọi thứ liên quan đến thai kỳ, từ lúc chuẩn bị mang thai cô đều nghe lời mẹ chồng.

hình ảnh

Tuy nhiên, về sau Giang lại thấy mẹ chồng có vẻ hơi m ê tín vì còn giữ nhiều tư tưởng thời xưa. Bà không cho cô đi đám tang đám cưới, cũng bắt con dâu không được cắt tóc trong giai đoạn bầu bì và khá nhiều chuyện trời ơi đất hỡi khác. Điều này khiến cô đôi lúc có phần không vui cho lắm.

Đến giai đoạn gần sinh, Giang ban đầu dự định sinh thường nhưng bác sĩ khi khám cho mẹ con cô lại nói rằng có lẽ cô sẽ phải sinh mổ. Lý do là vì đầu em bé quá to, trong khi đó xương chậu của cô lại hẹp, nếu sinh thường có thể gặp nhiều khó khăn. Giang là người luôn nghe theo lời của bác sĩ nên đối với cô, sinh mổ cũng không có vấn đề gì. Cô dự định cứ để tự nhiên, đến lúc có dấu hiệu chuyển dạ vào lúc nào thì mổ lúc ấy. Thế nhưng mẹ chồng Giang lại một mực phản đối. Bà cho rằng dù sao cũng phải sinh mổ chủ động thì nên bố trí để được sinh vào buổi sáng, sinh buổi sáng tốt hơn so với buổi chiều.

Giang giai đoạn này đã khá nặng nề nên cũng không muốn gia đình xảy ra cãi vã, cô chấp nhận làm theo lời mẹ chồng dù trong lòng cũng không được vui, liên tục có suy nghĩ rằng mẹ chồng mình thật sự rất m ê tín và phản khoa học. Sinh buổi nào thì cũng giống như nhau cả thôi, miễn con ra đời an toàn là được.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Thế nhưng sau đó, khi nói chuyện với mẹ chồng và đem chia sẻ vấn đề này với bác sĩ, Giang mới nhận ra lời khuyên của mẹ chồng là đúng đắn chứ không hề phản khoa học. Bác sĩ cho biết sản phụ nếu sinh vào buổi sáng thì sẽ có khá nhiều lợi ích. Vì thế, mẹ chồng của Giang nói rất đúng chứ không sai. Cụ thể như sau:

- Được người thân chăm sóc tốt hơn, điều kiện thoải mái hơn: Khi sinh vào buổi sáng, mọi thành viên trong gia đình đều sẽ dễ sắp xếp công việc để đến hỗ trợ sản phụ hơn là sinh vào lúc chiều tối hay đêm muộn. Nếu có thiếu đồ hay muốn đi mua thứ gì đó, buổi sáng các hàng quán, cửa hàng,… đều mở sẽ dễ dàng hơn cho việc chăm sóc sản phụ lẫn em bé mới sinh. Do đó, sinh vào buổi sáng sản phụ sẽ được chăm sóc một cách cẩn thận, chu đáo nhất.

- Tinh thần và thể chất sản phụ ở trạng thái khỏe mạnh: Sau một giấc ngủ dài, cơ thể và tinh thần của các mẹ sẽ khỏe mạnh, minh mẫn và ở trạng thái khỏe mạnh nhất. Đây chính là nền tảng giúp mẹ có đủ sức khỏe, sự dẻo dai để vượt cạn dễ dàng, thuận lợi.

- Tinh thần của bác sĩ cũng ở trạng thái tốt nhất: Buổi chiều và tối là thời điểm các bác sĩ, y tá điều dưỡng,… đã trải qua một ngày làm việc bận rộn. Do đó, họ sẽ không thể có trạng thái tốt nhất như buổi sáng, khi đã được ngủ nghỉ và hồi phục sức khỏe hợp lý qua một đêm dài, trí lực, thể lực của nhân viên y tế sẽ ở trạng thái tốt nhất. 

Điều này rất có lợi cho ca sinh của sản phụ. Ngoài ra, khi sinh con vào buổi sáng, các khâu liên quan đến giấy tờ của mẹ và em bé cũng được xử lý nhanh gọn, dễ dàng hơn đấy ạ.

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO