Làng hương thôn Cao cách Hà Nội khoảng 40km, thuộc địa phận xã Bảo Khê, Thành phố Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên), nằm sát ngay đê tả ngạn Sông Hồng
Theo lời ông Nguyễn Như Khanh, Chủ tịch Hội làng nghề hương xạ thôn Cao, nghề làm hương tại địa phương đã có từ cuối thế kỷ XVIII. Cụ tổ của làng nghề là bà Đào Thị Khương, người đã học được nghề làm hương và trở về truyền dạy lại cho người dân trong làng.
Để hương có mùi đặc trưng phải kể kể đến nguyên liệu chính, đó là các vị thảo mộc như quế, hồi, đại hoàng, đinh hương hay nhục đậu. Mỗi hộ gia đình tại thôn Cao lại có một bài thuốc chế biến hương riêng.
Nghề làm hương truyền thống phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, đây cũng là yếu tố ảnh hưởng tới giá thành sản phẩm. Nếu thời tiết xấu, phải dùng tới lò sấy để hương khô, giá thành sẽ nhỉnh hơn đôi chút.
Đa số sản phẩm hương truyền thống sẽ bán cho những khách hàng quen. Hương thôn Cao nổi tiếng bởi mùi thơm của thảo mộc, lưu lại tầng hương lâu, điều mà hương ở các nơi khác không có được.
Nhờ đầu tư máy móc hiện tại, mỗi ngày một công nhân có thể sản xuất ra 3 vạn nén hương. Hằng năm, Hội làng nghề lại cùng bà con xây dựng mô hình lớp dạy nghề để truyền lại nghề làm hương truyền thống cho thế hệ con cháu trong làng.
Nhiều người trẻ ở thôn Cao quyết định tiếp tục kế thừa và phát triển nghề làm hương truyền thống. “Làm giàu cho gia đình mình cũng chính là làm giàu cho quê hương”, ông Nguyễn Như Khanh chia sẻ.