Chuyên gia của Gia Đình Mới sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn và buộc gà cúng đẹp mắt chỉ với 1 sợi lạt.
Cách chọn và làm thịt gà cúng
Cúng giỗ hay cúng tất niên, giao thừa, tân niên, lễ nhà thờ họ... thường có con gà luộc đẹp mắt, được bày lên đĩa hoặc bày lên cỗ xôi.
Gà cúng phải là gà trống, có mào (mồng) đẹp. Nên chọn gà không quá già và cũng không quá non. Trọng lượng của gà cúng nên từ 1,6kg - 2kg sẽ dễ buộc, dễ luộc gà chín đều mà không nứt da.
Sau khi vặt lông, cắt tiết, gà phải được mổ moi và rửa sạch bằng nước muối loãng. Sau đó để ráo nước.
Cách buộc gà cúng đơn giản mà đẹp mắt
Bước 1: Lần lượt cho 2 chân gà vào phần bụng đã mổ moi.
Bước 2: Kéo cổ gà ra phía sau và dùng 2 cánh gà kẹp lại.
Bước 3: Dùng sợi lạt buộc 2 vòng theo 2 mấu của đầu cánh gà như hình bên dưới.
Bước 4: Kéo đầu gà lên, cho mỏ gà ngậm vào sợi lạt trên cánh.
Như vậy là bạn đã buộc xong gà cúng chỉ với một sợi lạt.
Dáng gà cúng này còn được gọi là gà cánh tiên. Khi luộc, gà buộc theo hình cánh tiên ít bị xô lệch, giữ dáng đẹp ngay cả khi chín.
Hướng dẫn: Mai Hoa
Hình ảnh: Kiên Trần
Bạn đang xem bài viết Cách buộc gà cúng đẹp chỉ với 1 sợi lạt tại chuyên mục Hôm nay ăn gì? của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: [email protected].