Bộ Y tế triển khai chiến dịch mới về dự phòng HIV tại Việt Nam

Mới đây, Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế đã chính thức khởi động chiến dịch mới về dự phòng HIV của Việt Nam. Chủ đề của chiến dịch này là "Yêu khó - Phòng ngừa HIV có ngại gì".

Chương trình do Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) kết hợp Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC US), Chương trình cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Mỹ về HIV/AIDS (PEPFAR), Tổ chức Hợp tác phát triển y tế Việt Nam (HAIVN) phối hợp tổ chức. 

  Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Hà Nội mới

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Hà Nội mới

Theo đó, chiến dịch sẽ triển khai từ ngày 17/11 đến ngày 15/12/2021 nhằm nâng cao nhận thức về phòng ngừa HIV và loại bỏ những kỳ thị liên quan đến HIV, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2021.

Được biết, theo các thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS: số người nhiễm HIV hiện còn sống tại nước ta là 212.769 trường hợp. Riêng đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 10.925 trường hợp phát hiện mới HIV dương tính. Trong số người mới phát hiện nhiễm HIV, có 84,8% là nam giới, độ tuổi chủ yếu là từ 16 đến 29 (chiếm 46%) và 30 đến 39 (chiếm 29%), đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (chiếm 79,1%) và qua đường máu (chiếm 9,9%)…

Chiến dịch dự phòng HIV được triển khai lần này tại Việt Nam với mong muốn tạo ra những đóng góp vào nỗ lực đạt được mục tiêu quốc gia về kết thúc đại dịch HIV/AIDS tại Việt Nam vào năm 2030. Bên cạnh đó, chiến dịch sẽ quảng bá các biện pháp dự phòng HIV mới nhất, thúc đẩy nhận thức rằng “không có lý do gì để e ngại khi biết về tình trạng HIV của một ai đó”.   

Theo TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, "chiến dịch nhắm đến những người trẻ, đặc biệt là những người đang có nguy cơ cao đối với HIV. Với thông điệp về việc phòng ngừa, điều trị HIV bằng thuốc kháng vi rút (ARV) là an toàn và hiệu quả, mọi người có nhu cầu cần tiếp cận dịch vụ này càng sớm càng tốt để được tư vấn và nhận dịch vụ. Một người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV), khi đạt được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện, sẽ không làm lây truyền vi rút HIV sang cho bạn tình của họ. Đây chính là nội dung thông điệp "Không phát hiện = Không lây truyền" (K=K)". 

Chiến dịch "Yêu mới khó. Phòng ngừa HIV có ngại gì" được khởi động nối tiếp sau chiến dịch gần đây của VAAC nhằm khuyến khích người có H tiêm phòng vaccine COVID-19, “Tin bác sĩ, đừng tin vịt”. Chiến dịch được thực hiện nhằm loại bỏ những thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 và cung cấp thông tin khoa học về vaccine COVID-19 tại Việt Nam.

Ý nghĩa to lớn nhất của chiến dịch này là tuyên truyền các phương án dự phòng an toàn đối với người đã nhiễm hoặc chưa nhiễm HIV để mỗi người có những kiến thức cơ bản bảo vệ bản thân và một nửa còn lại trong các mối quan hệ yêu đương; tiến tới duy trì một mối quan hệ tình cảm bình thường và an toàn; không cần phải quá lo lắng, e ngại - truyền tải thông điệp HIV không còn là vấn đề cản trở trong các mối quan hệ, tình yêu hay sức khỏe

Chiến dịch cũng kêu gọi chăm sóc y tế dành cho mọi người một cách bình đẳng, bất kể tình trạng HIV, với sự tiếp cận an toàn và hiệu quả với các thuốc ARV để giữ sức khỏe và dự phòng lây truyền. Cách tiếp cận này giúp bình thường hóa các xét nghiệm HIV thường quy và tạo điều kiện cho các chăm sóc không kỳ thị dành cho cả người có H lẫn không có H. 

Kể từ khi người nhiễm HIV được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990, đến năm 2020 Việt Nam đã có 30 năm chính thức ứng phó với dịch HIV/AIDS. 

Theo các số liệu thống kê, trong 15 năm qua, chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã giúp cho khoảng 500.000 người không bị lây nhiễm HIV và hơn 200.000 người không bị tử vong do HIV/AIDS. Việt Nam là một trong bốn quốc gia có chất lượng điều trị HIV/AIDS đứng hàng đầu thế giới, cùng với Anh, Đức và Thụy Sỹ. Với kinh nghiệm 30 năm phòng, chống HIV/AIDS cùng với những kết quả đã đạt được, Việt Nam đang tự tin tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Ông Kamal Malhotra- điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam đã và đang là một điểm sáng trong đáp ứng với HIV ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương với việc nhanh chóng áp dụng và mở rộng các sáng kiến mới, các cách tiếp cận dựa trên bằng chứng và có giá trị thực tiễn trong phòng, chống HIV/AIDS.

Việt Nam vẫn tiếp tục quyết tâm phát huy mọi nguồn lực hiện có, kết hợp với ứng dụng tiến bộ vượt bậc của cách mạng công nghiệp 4.0, tiếp tục tăng cường, mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ khám chữa bệnh, can thiệp giảm tác hại, tư vấn xét nghiệm HIV, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS; thực hiện tốt công tác liên thông trong khám chữa bệnh, bảo đảm mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân tiếp cận các dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV; người có hành vi nguy cơ cao tiếp cận sớm dịch vụ xét nghiệm HIV; người nhiễm HIV được tiếp cận điều trị bằng thuốc kháng virus ARV sớm và tham gia bảo hiểm y tế. Làm tốt công tác truyền thông để mọi người dân hiểu được và không kỳ thị người mắc, nhiễm HIV/AIDS.

H. Bình

Tin liên quan

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: giadinhmoi.vn/ 

Mã số chuẩn quốc tế (ISSN): e-ISSN 3093-3269

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn:C18- TT6 Khu đô thị Văn Quán, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected] 

Thông tin toà soạn | Ngân hàng- Tài chính I Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO Bất động sản- Tài chính