Canxi là khoáng chất quan trọng, chiếm phần lớn trong xương và răng, đồng thời tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể như đông máu, dẫn truyền thần kinh và co bóp tim. Việc bổ sung đủ canxi giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương. Đặc biệt, canxi kết hợp với vitamin D sẽ giúp cơ thể hấp thụ khoáng chất này hiệu quả hơn.
Một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ uống canxi bổ sung có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn gấp 2,1 lần so với những người không uống. Nguyên nhân là do khi bổ sung canxi, nồng độ canxi trong máu tăng đột ngột.
Ở những vùng não bị thiếu máu nuôi dưỡng, các tế bào thần kinh trở nên dễ bị tổn thương hơn trước tác động của canxi. Lượng canxi tăng cao sẽ kích hoạt các enzyme phá hủy protein và màng tế bào thần kinh, khiến chúng bị tổn thương và hoại tử.
Phụ nữ uống canxi có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn những người không uống
Việc bổ sung canxi có thể làm tổn thương mạch máu, đặc biệt ở những người mắc bệnh tim mạch hoặc từng bị đột quỵ. Khi uống canxi, nồng độ canxi trong máu tăng đột ngột dẫn đến hiện tượng máu bị đông nhanh hơn, cản trở dòng chảy trong mạch và làm giảm lưu lượng máu đến não.
Ngoài ra, canxi còn có thể lắng đọng bất thường trong các mảng xơ vữa khiến mạch máu bị vôi hóa và dễ tắc nghẽn. Những người từng bị đột quỵ hoặc tổn thương mạch máu nhỏ trong não càng dễ gặp nguy cơ này do mạch máu đã yếu và hẹp sẵn.
Canxi có thể lắng đọng bất thường trong các mảng xơ vữa khiến mạch máu dễ tắc nghẽn
Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung canxi liều cao (trên 2000mg/ngày) có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Canxi kích hoạt thụ thể cảm nhận canxi trong tế bào tuyến tiền liệt, thúc đẩy sự phát triển bất thường và làm tăng nguy cơ hình thành khối u.
Kết quả từ nhiều nghiên cứu lớn đã khẳng định mối liên hệ giữa lượng canxi tiêu thụ và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nam giới tiêu thụ trên 2000mg canxi/ngày từ thực phẩm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 1,6 lần so với những người tiêu thụ dưới 700 mg/ngày. Vì vậy, nam giới nhất là người lớn tuổi nên cẩn trọng tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung canxi.
Uống canxi liều cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung canxi sẽ có lợi cho xương, nhưng một số nghiên cứu khác lại đưa ra kết quả trái ngược. Theo nghiên cứu của Warensjö, phụ nữ uống ít hơn 751mg canxi mỗi ngày dễ bị loãng xương nhưng nếu uống trên 1.137mg thì nguy cơ gãy xương hông lại tăng lên.
Một nghiên cứu lớn với sự tham gia của hơn 170.000 phụ nữ cho thấy bổ sung canxi không giúp giảm nguy cơ gãy xương hông, thậm chí còn làm nguy cơ này cao hơn. Điều này cho thấy uống canxi chỉ tốt khi đúng liều lượng, uống quá ít hoặc quá nhiều đều không có hiệu quả.
Canxi có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông ở phụ nữ
Nghiên cứu cho thấy bổ sung canxi liều cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim. Một phân tích tổng hợp từ 11 nghiên cứu cho thấy uống canxi bổ sung làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim tới 30%, nhất là ở những người trên 50 tuổi.
Canxi từ thực phẩm tự nhiên không gây hại nhưng canxi bổ sung lại làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim do gây vôi hóa động mạch. Một nghiên cứu cho thấy người dùng thực phẩm bổ sung canxi có nguy cơ nhồi máu cơ tim cao hơn 1,86 lần so với người không dùng.
Dùng thực phẩm bổ sung canxi làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim
Bổ sung canxi, đặc biệt là dạng canxi cacbonat có thể gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày. Một nghiên cứu kéo dài 5 năm trên 92.000 người cho thấy khi uống 1.200mg canxi cacbonat/ngày dễ gây ra táo bón.
Kết quả tổng hợp từ 24 nghiên cứu cho thấy người uống canxi bổ sung có nguy cơ mắc u tuyến đại tràng cao hơn 1,13 lần. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác lại cho thấy canxi có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng nên kết quả vẫn chưa thống nhất, cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định rõ hơn nguy cơ này.
Canxi có thể gây ra nhiều vấn đề về tiêu hóa như táo bón, chướng bụng và đau dạ dày
Bổ sung canxi lâu dài có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận, nhất là sỏi canxi oxalat do lượng canxi dư thừa khiến nước tiểu quá bão hòa dẫn đến sự lắng đọng tinh thể và hình thành sỏi.
Một nghiên cứu kéo dài 7 năm trên 36.282 phụ nữ mãn kinh cho thấy những người uống 1.000mg canxi/ngày kèm theo vitamin D bị sỏi thận nhiều hơn 17% so với nhóm không uống. Cụ thể, 449 người trong nhóm uống canxi mắc sỏi thận trong khi nhóm giả dược chỉ có 381 người.
Lượng canxi dư thừa dẫn đến lắng đọng tinh thể và hình thành sỏi thận
Uống canxi liều cao làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác - một bệnh lý gây suy giảm thị lực nghiêm trọng. Một nghiên cứu cắt ngang cho thấy những người trên 67 tuổi uống hơn 800mg canxi mỗi ngày có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng cao gấp 2,63 lần so với những người không dùng. Điều này cho thấy việc bổ sung canxi quá mức, đặc biệt ở người lớn tuổi, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mắt.
Uống canxi liều cao làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác
Xem thêm:
Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về tác dụng phụ khi uống canxi. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, hãy chia sẻ ngay cho người thân và bạn bè nhé!