Rất nhiều loại rau củ phải vứt đi vì bị hỏng do không bảo quản đúng cách. Dưới đây là 15 mẹo nhỏ giữ rau củ tươi lâu giúp công việc nội trợ của bạn dễ dàng hơn.
Việc mua quá nhiều đồ ăn nhất là rau củ, trái cây là thói quen của nhiều bà nội trợ. Mua nhiều nhưng không ăn hết dẫn tới phải vứt đi vì thối, hỏng là vô cùng lãng phí.
Thay vào đó, hãy tìm hiểu cách bảo quản thực phẩm đúng cách vừa giúp trái cây, rau củ tươi roi rói lại tiết kiệm được phần chi phí.
Dưới đây là 15 lời khuyên giữ cho trái cây, rau củ luôn tươi roi rói dù có để vài ngày.
1. Bọc cuống chuối bằng giấy bạc
Chuối là loại quả chín rất nhanh. Khi mua chuối ngoài siêu thị về nhưng không ăn hết, hãy dùng giấy bạc bọc phần cuống lại để tránh chuối chín lan sang các quả khác và ngăn chuối chín mềm.
Với cách làm này, bạn có thể giữ chuối trong khoảng 4 - 5 ngày.
2. Đặt hành trong tất da chân
Hành để trong môi trường có độ ẩm cao khiến chúng dễ bị hư. Hãy đặt hành vào trong tất da chân rồi treo chúng ở nơi mát mẻ, ít ánh sáng. Bằng cách bảo quản này, hành của bạn có thể để được 6 - 8 tháng.
3. Cất tỏi ở nơi tối, độ ẩm thấp
Mẹo bảo quản tỏi tốt nhất chính là đặt chúng trong hộp đựng hay túi giấy tại nơi tối, khô. Hãy giữ nguyên củ tỏi nhé, như thế bạn có thể giữ chúng khoảng 2 tháng.
Trường hợp đã tách ra thành từng nhánh nhỏ thì có thể để được từ 3 - 5 ngày.
5. Rau mùi, măng tây, cần tây...
Nếu muốn giữ cho các loại rau luôn tươi mà không cất trong tủ lạnh, hãy đặt chúng vào chậu, bát nước giống như bạn bảo quản hoa. Cách này giúp rau tươi roi rói trong suốt từ 4 - 5 ngày.
6. Cất khoai tây tại nơi tối, mát mẻ
Đừng đặt khoai tây trong túi nhựa nhé. Hãy cho chúng vào hộp giấy rồi đặt ở nơi tối, mát mẻ. Việc làm này sẽ giúp củ khoai tây tươi không héo trong suốt từ 1 - 2 tuần.
7. Bơ xanh
Bạn có thể bọc bơ bằng giấy báo và đặt chúng vào trong túi giấy sau đó để thêm 1 quả chuối vào túi để giúp bơ chín nhanh hơn.
Nếu muốn giữ chúng được lâu, hãy cất bơ vào trong tủ lạnh nhé.
8. Cà chua
Cà chua càng chín thì hương vị của chúng càng đậm đặc. Khi bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh và duy trì ở nhiệt độ đó, chúng sẽ mất hương vị. Điều tốt nhất để làm là giữ chúng ở nhiệt độ trên 10 độ C.
Thời gian lưu trữ của cà chua có thể thay đổi từ 3 tuần đến 2 tháng, tùy thuộc vào độ chín của chúng.
9. Đặt nấm chưa rửa vào túi có mùi tây
Nên đặt nấm vào trong túi giấy và thêm một số nhánh mùi tây để chống oxy hóa và ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm. Sau đó, bạn mới cất chúng vào trong tủ lạnh.
Thời gian bảo quản: Từ 3 - 5 ngày.
10. Làm sạch dâu tây bằng giấm trắng
Để làm sạch dâu tây, bạn nên pha giấm trắng và nước theo tỉ lệ 1:2 rồi ngâm dâu. Sau khi rửa sạch, bạn để dâu ráo nước rồi cắt phần cuống và đặt trong túi bảo quản ở tủ lạnh.
11. Bọc rau diếp bằng giấy ăn
Sau khi rửa và để rau ráo nước, bạn nên bọc chúng bằng giấy thấm để loại bỏ phần nước còn lại rồi mới đặt vào trong hộp nhựa và cất vào tủ lạnh.
Cách này sẽ giúp rau tươi trong 1 - 2 tuần.
12. Bảo quản chanh
Với những quả chanh mới sử dụng 1 nửa, hãy dùng giấy bạc bọc lên bề mặt rồi cất trong tủ lạnh.
Khi dùng, bạn lấy giấy bạc ra là có thể sử dụng.
13. Bảo quản bơ
Với những quả bơ đã chín, bạn hãy tách ra rồi nhỏ 1 vài giọt nước cốt chanh vào. Xếp bơ vào hộp rồi bảo quản trong tủ lạnh. Bằng cách này, bơ sẽ không bị chuyển sang màu đen và bạn giữ được trong từ 1 - 2 ngày.
14. Để khoai tây luôn trắng
Khoai tây mới gọt vỏ sẽ nhanh chóng bắt đầu chuyển sang màu xám. Để ngăn chặn điều này, hãy đặt chúng vào một thùng chứa, đậy nắp lại bằng nước, thêm vài giọt giấm trắng và bảo quản trong tủ lạnh.
15. Chuối chín
Để giữ chuối không bị chín quá, hãy bỏ vỏ, cắt làm đôi và đặt chúng trong một túi kín. Sau đó cho chúng vào tủ đá.
Theo Brightside