3 kiểu nhận lì xì ngày Tết dễ làm hư trẻ, đừng thờ ơ bỏ qua kẻo thành thói xấu

Nhận lì xì là một nét đẹp văn hóa có từ lâu đời trong ngày Tết. Thế nhưng nên dạy con nhận lì xì thế nào cho đúng cách là vấn đề rất nhiều bố mẹ thường thờ ơ bỏ qua.

Bóc bao lì xì ngay trước mặt khách

Cái này em thấy khá là nhiều, rất nhiều bé nhận lì xì từ người khác xong không nói không rằng. Ngồi bóc lì xì ngay trước mặt khách rồi lấy tiền bỏ túi, còn cái bao thì quẳng một cái một rất là nhanh gọn lẹ luôn. Chẳng biết mọi người nghĩ sao chứ em thấy hành động như vậy rất là bất lịch sự, thế mà có nhiều bố mẹ ngồi ngay đó, thấy con làm vậy cũng không nhắc nhở con tiếng nào.

hình ảnhẢnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

Trẻ nhỏ chúng nó rất vô tư và cũng chẳng biết lịch sự, tinh tế là gì nếu không được bố mẹ quan tâm, nhắc nhở ngay từ sớm. Nếu bố mẹ không uốn nắn kịp thời thì dù đây chỉ là một việc nhỏ cũng sẽ trở thành mầm mống cho những hành xử “kém duyên” trong tương lai của con đó. Tốt nhất hãy cứ dặn con rằng sau khi được người lớn lì xì, hãy cảm ơn rồi cẩn thận cất vào túi hoặc đưa cho bố mẹ giữ. Chỉ khi về nhà mới được lấy ra xem chị em nhé.

Bình luận về tiền lì xì

Cái này thì đúng là trường hợp em gặp và đã kể lúc nãy. Em thì mới gặp duy nhất một lần như thế thôi nhưng nghe người thân xung quanh kể lại cũng nhiều. Không chỉ bóc bao lì xì trước mặt khách mà có những bé còn bình luận về độ ít nhiều của tiền lì xì ngay trước mặt khách luôn.

Cái này em thấy là một vấn đề rất nghiêm trọng, nhiều người cứ thờ ơ cho qua hoặc thậm chí còn khen ngợi, cho rằng con mình thông minh, lanh lợi mới biết tiền ít hay nhiều. Nhưng thực sự thói quen này rất dễ làm hư trẻ. Tiền lì xì chỉ được xem như một món lộc may mắn đầu năm. Nếu trẻ nhỏ quá xem nặng giá trị của đồng tiền lì xì thì phong tục này có lẽ không còn nhiều ý nghĩa nữa. Đặc biệt, nếu các bé ngay từ nhỏ đã quan trọng hóa vấn đề tiền bạc ít nhiều thì khả năng con sau này trở thành người rất tính toán, luôn đặt lợi ích hơn thua lên hàng đầu sẽ rất cao.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: Sohu

So sánh tiền lì xì của người này với người khác

Khi nhận tiền lì xì, một số trẻ còn vô tư so sánh số tiền này với số tiền mình nhận được từ người khác. Đây cũng là một thói quen xấu và bố mẹ cần giải thích cho con hiểu, giá trị của tiền lì xì không quan trọng bằng ý nghĩa của chúng. Nếu cứ so sánh số tiền với nhau, trẻ sẽ dễ hình thành tư tưởng phân biệt giàu nghèo, xem thường những người mang tới cho mình những giá trị thấp hơn. Từ đó, con cũng dễ trở thành một con người ích kỷ, tính toán và thực dụng trong mọi tình huống. Hơn nữa, người khách bị so sánh chắc chắn cũng sẽ cảm thấy không vui, đôi khi lời nói của trẻ nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của người lớn. Do đó, bố mẹ nhớ lưu ý chứ đừng thờ ơ khi phát hiện con có tật xấu này nhé.

Advertisement

© CƠ QUAN CHỦ QUẢN: VIỆN NGHIÊN CỨU GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN. 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 292/GP-BTTTT ngày 23/6/2017 do Bộ Thông tin- Truyền thông cấp. Tên miền: www.giadinhmoi.vn/

Tổng biên tập: Đặng Thị Viện. Phó Tổng biên tập: Phạm Thanh, Trần Trọng An. Tổng TKTS: Nguyễn Quyết. 

Tòa soạn: Khu Đô thị mới Văn Quán, phường Phúc La, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, Việt Nam. 

Văn phòng làm việc: Nhà C3 làng quốc tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.  

Điện thoại: 0868-186-999, email: [email protected]

Thông tin toà soạn | Liên hệ | RSSBÁO GIÁ QUẢNG CÁO